Ngành bưu điện tham gia phát triển BHXH tự nguyện: “Ðến từng ngõ, gõ từng nhà”

22-10-2019 11:28:16
Mô hình phát triển BHXH tự nguyện trên toàn tỉnh đã có bước tiến triển khá ấn tượng kể từ khi có sự vào cuộc của ngành Bưu điện. Kể từ đầu năm đến nay đã có 3.943 người tham gia mới, tăng 137,6 % so với năm 2018, theo thống kê của BHXH tỉnh.
Nhân viên Bưu điện tuyên truyền BHXH tự nguyện tại một cơ sở kinh doanh gas ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn.

Ngày 28.9, Bưu điện tỉnh phối hợp BHXH tỉnh tổ chức lễ phát động ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện. Chương trình được tiến hành đồng loạt tại tất cả các điểm bưu điện trên toàn tỉnh. Khác với những lần trước chỉ tuyên truyền theo hình thức tổ chức hội nghị, đợt ra quân lần này với mục tiêu lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện đến tận thôn, xóm, phương châm là “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để mời người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau lễ ra quân, nhân viên Bưu điện đã tỏa đi khắp các nẻo đường, tới từng thôn, xóm, khu dân cư, cơ sở kinh doanh, chợ… để tuyên truyền và tư vấn cho người dân.

Tuyên truyền đến tận thôn, xóm

Bưu điện tỉnh bắt đầu triển khai BHXH tự nguyện từ tháng 9.2018. Nhờ ưu thế mạng lưới rộng lớn, lan tỏa đến tận thôn, xóm cộng với đội ngũ nhân viên đông đảo, có kinh nghiệm giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, Bưu điện tỉnh đã trở thành “cánh tay nối dài” để chính sách BHXH tự nguyện đến gần hơn với người dân, đặc biệt người dân nông thôn. Chỉ qua 4 tháng đầu triển khai, tức trong 4 tháng cuối năm 2018, Bưu điện tỉnh đã phát triển 1.234 đối tượng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và trong 9 tháng đầu năm 2019 phát triển thêm 3.100 đối tượng, đạt 93% kế hoạch được giao.

Theo chân một nhóm nhân viên đại lý thu tới chợ Dinh  (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) và một số cơ sở kinh doanh trong phường để tư vấn cho người dân, chúng tôi nhận thấy phần lớn bà con tiểu thương chưa biết gì về khái niệm BHXH tự nguyện, một số còn nhầm BHXH tự nguyện với bảo hiểm nhân thọ, nhưng sau khi được các nhân viên tận tình tư vấn, nhiều người đã đồng tình ủng hộ. “Để người dân tham gia BHXH tự nguyện không phải chuyện dễ. Chúng tôi phải tốn nhiều thời gian, đi đến nhiều lần để trực tiếp tư vấn, cốt lõi là làm cho người dân hiểu được lợi ích mà họ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Được cái là khi người dân đã tin rồi, họ sẽ rủ nhau tìm đến mình để đăng ký” - chị Nguyễn Thị Thanh Ngân, Trưởng Bưu cục chợ Dinh chia sẻ. 

“Xác định người lao động nông thôn, lao động tự do có thu nhập thấp là những đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chính, vì thế chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp tại tất cả các xã trong huyện, với sự trợ giúp của chính quyền địa phương. Những buổi ra quân như vậy có sức tác động rất lớn, thường thì sau đó có rất nhiều người tìm đến đăng ký tham gia BHXH tự nguyện” - ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh chia sẻ.

“Quả ngọt” từ nỗ lực bền bỉ

Đa phần người dân tham gia BHXH tự nguyện đều tin tưởng vào chính sách của Nhà nước và tìm thấy được lợi ích của mình. “Những tiểu thương như tôi, thu nhập thấp và không ổn định, chưa bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ được hưởng lương giống như những người đi làm Nhà nước. Giờ có chính sách BHXH tự nguyện tôi thấy rất yên tâm” - chị Nguyễn Thị Minh Ái, chủ một cửa hiệu tạp hóa ở chợ Dinh tâm sự.

“Tôi xem đó như khoản tiền dự phòng khi về già, không phải phiền hay nhờ vả nhiều đến con cháu. Số tiền mình nộp cũng không nhiều. Tôi chọn mức thấp nhất nên chỉ đóng 138.600 đồng/tháng. Mỗi tháng chỉ bỏ một khoản tiền nhỏ như vậy, nhưng tôi được hưởng nhiều thứ, như: Chế độ hưu trí, chế độ tử tuất, trợ cấp mai táng, nhận thẻ BHYT miễn phí trọn đời và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Tính ra rất lợi vì đây là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước mà” - bà Trần Thị Minh Loan (thôn Vĩnh Long, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát), chia sẻ.

Dù vậy, nhiều người vẫn rất đắn đo với BHXH tự nguyện vì lo ngại thời gian đóng bảo hiểm kéo dài ít nhất 20 năm mới được hưởng, BHXH tự nguyện không có chế độ về thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tất cả đòi hỏi công tác truyền thông, tư vấn phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn, chi tiết hơn. Ông Trần Minh Thụ, Trưởng Phòng Khai thác và Thu nợ BHXH tỉnh, nhận xét: “Sự vào cuộc của ngành Bưu điện đang tạo ra một cú hích lớn đối với việc tuyên truyền, thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, với một chính sách mới lúc nào cũng cần thời gian để người dân thích ứng và cân nhắc lựa chọn”.

HỒNG HÀ (Báo Bình Định)


Hình ảnh hoạt động
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Hướng dẫn người dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH, BHYT tại bộ phận Tiếp nhận Hội nghị CCVC 2018
Liên kết Website