Có một xã nông thôn mới giữa biển

05-09-2019 16:43:19
Cù Lao Xanh là tên thường gọi về xã đảo Nhơn Châu, thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cù Lao Xanh có diện tích 365ha, cách Quy Nhơn 24km với khoảng 2.210 cư dân sinh sống tại các thôn Trung, thôn Đông và thôn Tây.

Điểm du lịch hấp dẫn

Rời cảng Hàm Tử (TP.Quy Nhơn), chiếc xuồng cao tốc rẽ sóng đưa chúng tôi ra thăm đảo. Sau 30 phút, chiếc xuồng cập cảng Cù Lao Xanh. Đón chúng tôi là hướng dẫn viên Nguyễn Minh Vị, chàng trai có nước da rám nắng, nụ cười hiền, bên cạnh anh là chiếc xe ô tô hoán cải, phương tiện sẽ đưa chúng tôi khám phá Cù Lao Xanh.

Thầy giáo Nguyễn Minh Vị và các em HS trên xã đảo Nhơn Châu

Anh Nguyễn Minh Vị cho biết, năm 2017, xã Nhơn Châu được công nhận là xã nông thôn mới khi cuộc sống người dân nơi đây có nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng khang trang, hệ thống “đường- trường- trạm” được xây dựng kiên cố phục vụ nhu cầu của người dân. Hiện nơi đây đã xây dựng được 59km đường bê tông; 238m kè bê tông ven biển, hồ chứa nước ngọt 88.000m3 và 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch. Nhờ có hạ tầng tốt, vài năm trở lại đây, Cù Lao Xanh được nhiều người biết đến, trở thành điểm du lịch hấp dẫn tại thành phố biển Quy Nhơn. Đặc biệt, từ xã chỉ nuôi trồng và đánh bắt hải sản, giờ đây Cù Lao Xanh đang hướng đến mục tiêu phát triển du lịch và dịch vụ với nhiều khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng.

Cũng nhờ có nhiều khách du lịch thăm đảo nên anh Nguyễn Minh Vị- giáo viên thể dục của Trường Tiểu học Nhơn Châu đã trở thành hướng dẫn viên du lịch, nhận hợp đồng trọn gói cho bất kỳ ai muốn tham quan du lịch Cù Lao Xanh, từ tham quan đảo, ngọn hải đăng 129 tuổi cho đến lặn biển ngắm san hô…

Ngày 15/7/2011, BS.Đặng Văn Dũng khi ấy đang là Trạm trưởng Trạm y tế (TYT) phường Hải Cảng được luân chuyển ra TYT xã đảo Nhơn Châu. Thay vì luân chuyển 2-3 năm rồi về lại đất liền, suốt 8 năm qua, BS.Dũng đã cùng 5 đồng nghiệp bám trụ lại đảo để KCB cho bà con. Để rồi giờ đây, trong tâm trí của vị bác sĩ này đã từ bỏ hẳn ý định quay về đất liền.

Trải lòng với chúng tôi, BS.Dũng bảo, ai cũng nghĩ gần biển thì dân đảo khỏe nhưng thực tế họ mắc nhiều bệnh hơn cả trong đất liền, các bệnh thường gặp như tai biến, tim mạch, khó thở… Nguyên nhân là do thời tiết trên đảo khắc nghiệt, lúc nóng quá, lúc lạnh quá, trong khi đảo Cù Lao Xanh lại chưa có điện lưới. Do đó, bác sĩ ở trên đảo đều phải có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm mới có thể giải quyết được các ca khó, phức tạp, nhất là không phải lúc nào cũng chuyển được bệnh nhân vào đất liền để cứu chữa.

Ấn tượng xã nông thôn mới

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Ngọc Yến- Giám đốc BHXH TP.Quy Nhơn cho biết, đảo Cù Lao Xanh có 560 hộ gia đình với 2.210 nhân khẩu, tỉ lệ tham gia BHYT đạt 100%, trong đó có 26 người cao tuổi, 201 trẻ em, và 21 người thuộc hộ nghèo. Năm 2017, xã Nhơn Châu được công nhận là xã nông thôn mới, có mức thu nhập bình quân 33,5 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 3,42%.

Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên, đó là Cù Lao Xanh mặc dù đạt xã nông thôn mới nhưng lại là xã duy nhất của TP.Quy Nhơn chưa có điện lưới quốc gia. Nguồn điện sử dụng trên đảo lâu nay từ máy phát điện và từ nguồn điện năng lượng mặt trời, mỗi ngày cấp điện vào 2 khung giờ: 9 giờ đến 15 giờ và từ 17 giờ đến 1 giờ. Vì không có điện lưới nên việc tiếp cận CNTT cũng như học hành của các em HS gặp nhiều khó khăn. Mỗi năm xã chỉ có khoảng 90 HS vào Quy Nhơn học cấp 3.

Cô giáo Hồ Thị Huệ cho biết, các em HS trên đảo đều được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí tham gia BHYT. Nhờ vậy, nhiều gia đình đã vượt qua khó khăn khi trong nhà có người ốm đau bệnh tật. Không những thế, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng được quan tâm, cứ vào vào năm học mới, HS trên đảo đều được khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần.

Còn theo BS.Dũng, 6 tháng đầu năm 2019, TYT xã đã tổ chức phun thuốc diệt sâu lông, phun thuốc diệt bọ gậy, loăng quăng, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức cho trẻ dưới 5 tuổi uống vitamin A, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; đồng thời tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai và trẻ 1 tuổi. Từ đầu năm đến nay, TYT xã đã khám và điều trị cho 594 lượt bệnh nhân.

Bác Năm Hòa (67 tuổi) cho biết thêm, bây giờ dịch vụ y tế, giáo dục trên đảo không kém gì trong đất liền. Gia đình nào có người đau ốm, tai nạn cứ ra TYT sẽ được tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc đầy đủ.

Chia tay Cù Lao Xanh, chúng tôi mong muốn một ngày không xa, nơi đây sẽ có điện lưới quốc gia để đời sống của người dân trên đảo được tốt hơn cũng như có trường phổ thông liên cấp để việc học hành của các em HS được thuận tiện, để Cù Lao Xanh mãi là điểm đến hấp dẫn với du khách: “Bình Định có Hòn Vọng Phu, có Đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh”.

Lê Mạnh (Báo BHXH)


Hình ảnh hoạt động
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Hướng dẫn người dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH, BHYT tại bộ phận Tiếp nhận Hội nghị CCVC 2018
Liên kết Website