Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
( 11/04/2014 10:28 )
Hoài Nhơn tăng tốc trên lộ trình BHYT toàn dân
Đến hết năm 2013, 65% dân số huyện Hoài Nhơn đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Là một trong những điển hình thực hiện tốt hoạt động mở rộng đối tượng tham gia BHYT, Hoài Nhơn tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, nhằm tăng tốc trên lộ trình tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Ngày 2.1.2014, UBND huyện Hoài Nhơn đã ban hành Quyết định về việc giao chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2014. Theo đó, đến hết năm 2014, tỉ lệ dân số tham gia BHYT phải đạt 68%, tăng 3% so với năm 2013.

Để người dân tham gia BHYT, cần làm cho họ thấy được quyền lợi của mình.

- Trong ảnh: Chăm sóc người bệnh tại TTYT huyện Hoài Nhơn.

Quan tâm đến đại lý bảo hiểm

Từ chỉ tiêu chung đó, huyện Hoài Nhơn đã giao chỉ tiêu cụ thể cho 17 xã, phường, thị trấn. Trong đó, có nhiều xã được giao chỉ tiêu cao, như Hoài Hương (7,98%), Tam Quan Bắc (7,93%), Hoài Tân (4,69%), Hoài Thanh (3,41%)… Theo Giám đốc BHXH huyện Hoài Nhơn Mai Xuân Thơm, chỉ tiêu được giao căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương. Trong đó, 3 yếu tố quan trọng nhất là tỉ lệ dân số tham gia BHYT hiện tại, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, chất lượng hoạt động của các đại lý bảo hiểm. Với địa phương có độ “phủ sóng” BHYT khá cao như thị trấn Bồng Sơn (69,42%), chỉ tiêu chỉ là tăng 1,01%.

Ở Hoài Nhơn, để hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân, các tổ chức chính trị ở huyện, xã, đến tận thôn xóm cũng tích cực vào cuộc

Song, đây chỉ là một trong nhiều cách làm hiệu quả mà huyện Hoài Nhơn đã và đang thực hiện. Góp phần rất quan trọng vào công tác mở rộng đối tượng tham gia BHYT là hoạt động của đội ngũ đại lý bảo hiểm. Ông Mai Xuân Thơm cho biết, trước đây, đại lý bảo hiểm có chức năng “2 trong 1”, thực hiện nhiệm vụ vừa thu vừa chi. Thông thường, mỗi tháng việc chi trả chế độ BHXH chỉ mất 2 ngày, nhưng hoa hồng được hưởng trên 1 triệu đồng, những nơi có số đối tượng đông thì có thể trên 2 triệu đồng. Sau khi việc chi trả BHXH được chuyển cho ngành Bưu điện, hầu hết các đại lý bảo hiểm đều hụt hẫng vì mất đi nguồn thu nhập đáng kể.

“Hoa hồng thu BHYT chỉ 4% mức đóng của đối tượng; thẻ BHYT tự nguyện còn đỡ, chứ BHYT cận nghèo thì chỉ xấp xỉ 7.400 đồng/thẻ. Có người ở xa, có 1-2 thẻ BHYT cũng phải lên huyện để làm thủ tục, hoa hồng không đủ tiền xăng. Có trường hợp đối tượng cung cấp thông tin cá nhân không chính xác, phải đi làm lần 2, lần 3. Thế nên, chúng tôi yêu cầu các anh em làm việc ở bộ phận một cửa phải linh hoạt, ưu tiên giải quyết thủ tục cho họ nhanh nhất có thể. Phải tích cực động viên thì mới duy trì được đội ngũ đại lý”, ông Thơm phân tích.

Đến từng nhà, rà từng đối tượng

Ở Hoài Nhơn, để hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân, các tổ chức chính trị ở huyện, xã, đến tận thôn xóm cũng tích cực vào cuộc. Theo ông Hoàng Minh Giới, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020” của huyện Hoài Nhơn, ngày 19.3 vừa qua, thị trấn Tam Quan là địa phương thứ 12 trong tổng số 17 xã, thị trấn của huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác BHYT toàn dân. 

“Mở rộng đối tượng tham gia BHYT được coi là nhiệm vụ của tổ chức Đảng, chính quyền các địa phương, được cụ thể hóa trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là tiêu chí quan trọng để xét thi đua, khen thưởng. Đối với các xã xây dựng nông thôn mới, nhiệm vụ này càng quan trọng, cần được quan tâm sâu sát”, ông Giới nhận định.

Tại xã Tam Quan Bắc, đối tượng hàng đầu trong vận động tham gia BHYT là ngư dân. Phần lớn thời gian lênh đênh trên biển, không được khám chữa bệnh khi xa bờ, lại chẳng mấy lo lắng cho sức khỏe, nên rất ít ngư dân mua BHYT. Đến cuối năm 2013, tỉ lệ người dân tham gia BHYT của Tam Quan Bắc chỉ là 62,07%, thấp hơn mặt bằng chung của huyện.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy, UBND xã Tam Quan Bắc xác định phải thực hiện nhiều biện pháp căn cơ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Ông Nguyễn Văn Lai, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quan Bắc cho biết, trong công tác tuyên truyền, đại lý bảo hiểm của xã làm chủ công, cộng tác viên (CTV) y tế thôn là lực lượng nòng cốt. Các CTV giỏi được điều chuyển đến địa bàn đông dân cư, khó vận động. Họ được trang bị bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh mới làm công cụ tuyên truyền.

Theo thống kê của BHXH huyện Hoài Nhơn, tính đến hết quý I.2014, toàn huyện đã có 7.024 thẻ BHYT tự nguyện, tăng 1.076 thẻ so với cùng kỳ năm 2013.

“Cách tuyên truyền được thay đổi triệt để, coi người dân như khách hàng thật sự, thông tin về BHYT phải được đưa đến tận nhà như các đại lý bảo hiểm nhân thọ vẫn làm. CTV lên danh sách cụ thể, nắm chắc từng đối tượng, thẻ nào gần hết hạn thì vận động để đáo hạn kịp thời. Sau khi tuyên truyền, CTV phải để lại số điện thoại để người dân tiện liên lạc khi có nhu cầu. Khi tuyên truyền, phải minh họa bằng những trường hợp cụ thể của người thân, người quen gia đình mình và gia đình họ để thuyết phục. Phải làm sao để người dân thấy được quyền lợi của mình khi có thẻ, chứ không thể động viên họ tham gia BHYT để đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới”, ông Lai phân tích. 

Trong khi đó, các hội đoàn thể ở cấp thôn cũng chung tay thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động. Ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ thôn Dĩnh Thạnh, cho hay: “Hiện giờ, Dĩnh Thạnh đã có trên 70% số dân tham gia BHYT, nhưng chúng tôi vẫn phấn đấu vì cái chung. Từng đảng viên nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu. Từng tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, nắm bắt tâm lý của người dân, biết mỗi người “chưa thông” ở điểm nào để có cách vận động phù hợp”.

Trên thực tế, phương châm “đến từng nhà, rà từng đối tượng” đã phát huy tác dụng. Tính đến hết ngày 31.3.2014, tỉ lệ dân số tham gia BHYT của Tam Quan Bắc đã đạt 65,34%, tăng 3,27% so với cuối năm 2013. Mục tiêu đạt tỉ lệ 70% vào cuối tháng 7.2014 là rất khả quan.

Theo baobinhdinh.com.vnCác tin khác :

THỊ XÃ AN NHƠN: PHÁT TRIỂN BHYT HỌC SINH, SINH VIÊN GẮN VỚI THỰC HIỆN MỤC TIÊU BHYT TOÀN DÂN   ( 25/09/2015 11:31)
Thêm 6 tháng thí điểm giám định hồ sơ thanh toán BHYT theo tỷ lệ   ( 31/03/2014 03:49)

 

Kế hoạch số 1694/KH-BHXH ngày 31/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về công tác cải cách hành chính năm 2018
Thông báo số 38/TB-BHXH ngày 09/01/2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT
Công văn số 1691/BHXH-QLT ngày 29/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về việc hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018
Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND ngày 20/7/2017 của UBND tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Bình Định
Kế hoạch số 1425/KH-BHXH ngày 24/11/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về truyền thông triển khai thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020
Kế hoạch số 1179/KH-BHXH ngày 18/10/2017 của BHXH tỉnh về việc triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong ngành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1131/BHXH-VP ngày 10/10/2017 của BHXH tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng
Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 26/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Luật Trợ giúp pháp lý
Luật Cảnh vệ
Giải đáp về đóng bảo hiểm xã hội
Đổi nơi đăng ký KCB BHYT
Chế độ thai sản BHXH
Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Hỏi mức hưởng bảo hiểm y tế
Bảo hiểm xã hội cho người trên 50 tuổi
Quy định về chức danh công việc nặng nhọc độc hại
Tìm sổ bảo hiểm xã hội
Hộ kinh doanh có đóng BHXH bắt buộc không?
Tiếp tục tham gia BHXH