Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
( 17/06/2016 09:54 )
Ðẩy mạnh cải cách hành chính ở BHXH tỉnh: Ðơn giản thủ tục vì dân

Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã không ngừng thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến chính sách bảo hiểm. BHXH tỉnh được Hội đồng thẩm định chỉ số CCHC của tỉnh đánh giá đạt loại xuất sắc, giai đoạn 2011-2015.Người dân đến BHXH TP Quy Nhơn để đổi và chỉnh sửa thẻ BHYT bị sai sót.

Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Theo ông Võ Năm, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, những năm qua, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng phát triển, mở rộng, với mục tiêu thực hiện BHXH cho mọi người lao động và tiến tới BHYT toàn dân đến năm 2020. Tuy vậy, cơ chế, chính sách về thực hiện BHXH, BHYT vẫn còn nhiều bất cập, thủ tục giải quyết chế độ còn rườm rà, phức tạp.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải cách TTHC trong hoạt động của ngành, Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan BHXH đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát. Theo đó, hàng năm, Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện phải xây dựng kế hoạch CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC, và đây là một trong những nội dung thi đua trọng tâm để các đơn vị phấn đấu thực hiện.

Thực hiện kế hoạch CCHC, BHXH tỉnh và 100% BHXH cấp huyện đang thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, bình quân hàng năm tiếp nhận, giải quyết trên 100 ngàn hồ sơ về BHXH, BHYT. Số lượng hồ sơ tiếp nhận ngày càng tăng, song 100% đều được giải quyết đúng hạn, trong đó có nhiều TTHC được giải quyết sớm hơn thời gian quy định. Điển hình như phần lớn hồ sơ đề nghị cấp hoặc đổi lại thẻ BHYT được giải quyết ngay trong ngày, thay vì 7 ngày làm việc như quy định của Luật BHYT. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người có nhu cầu cấp hoặc đổi lại thẻ mà đang trong thời gian nằm viện, vì giúp họ được đảm bảo kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh.

Như tại BHXH TP Quy Nhơn, sáng 15.6, có rất đông người dân đến liên hệ xin cấp lại và chỉnh sửa sai sót trên thẻ BHYT, và nhiều trường hợp đã được giải quyết một cách nhanh chóng. Chẳng hạn, cháu Trần Đỗ Thiên An (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) bị mất thẻ BHYT khi vào bệnh viện điều trị, khi mẹ cháu đến liên hệ cấp lại thẻ mới đã được cấp lại ngay trong ngày. Hay trường hợp của bà Hồ Thị Lừng (53 tuổi, ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn) đến BVĐK TP Quy Nhơn khám bệnh mới phát hiện thông tin năm sinh ghi trên thẻ BHYT và trên CMND không khớp nhau, bèn đến BHXH TP Quy Nhơn xin chỉnh sửa lại và được giải quyết chỉ sau 45 phút. Nhận được thẻ BHYT sau chỉnh sửa, bà Lừng vui mừng: “Nhờ được BHXH Quy Nhơn giải quyết nhanh nên tôi có thẻ để khám bệnh và về lại nhà trong ngày”.

Bà Trần Thị Ngọc Yến, Giám đốc BHXH TP Quy Nhơn, cho biết: “Hiện đơn vị đang quản lý gần 298 ngàn thẻ BHYT, vì vậy mà hàng ngày chúng tôi tiếp nhận một lượng khá lớn yêu cầu cấp lại và chỉnh sửa thẻ do sai sót, bình quân khoảng 120 trường hợp. Để giải quyết kịp thời, đơn vị đã bố trí những cán bộ có năng lực và chuyên môn tốt, giao tiếp tốt, trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Mỗi cán bộ, chuyên viên được phân công từng lĩnh vực để không xảy ra sai sót, rút ngắn thời gian cấp, chỉnh sửa thẻ BHYT cho người dân”.

Tiếp tục đẩy mạnh CCHC

Ông Võ Năm cho biết, thực hiện chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cụ thể, kể từ ngày 1.7.2016, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử bằng chữ ký số. Đơn vị cũng tiếp tục duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 vào các lĩnh vực hoạt động của ngành; tăng cường thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu điện; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện các biện pháp hiện đại hóa nền hành chính, chú trọng ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực hoạt động của ngành. BHXH tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên tham gia các cuộc thi về ý tưởng, sáng kiến CCHC do tỉnh, ngành tổ chức nhằm tìm ra những sáng kiến thiết thực cắt giảm TTHC, rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT, giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức.

Bên cạnh đó, BHXH Bình Định tiếp tục rà soát, kiến nghị, tham gia góp ý kiến cùng các đơn vị trong ngành để giảm thời gian thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT từ 81 giờ/năm (năm 2015) xuống còn 49,5 giờ/năm (cuối năm 2016).  

Nguyễn Phúc (Theo Báo Bình Định số ra ngày 17.6.2016)


Các tin khác :

Kiểm tra công tác CCHC năm 2017 Ngành BHXH tỉnh Bình Định: KHẮC PHỤC TỒN TẠI, HẠN CHẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ NGƯỜI THAM GIA BHXH, BHYT   ( 29/12/2017 04:33)
Tập huấn nghiệp vụ giám định tập trung theo tỷ lệ   ( 13/12/2017 02:41)
Đào tạo “Duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008”   ( 29/08/2017 03:14)
Tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH   ( 21/08/2017 02:47)
TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ VĂN BẢN VÀ ĐIỀU HÀNH   ( 29/05/2017 03:12)

 

Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Luật Tố cáo
Luật Đo đạc và bản đồ
Luật Quy hoạch
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch
Quyết định số 889/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc trong hệ thống BHXH Việt Nam
Hướng dẫn số 1205/HDLN-SGD&ĐT-BHXH ngày 17/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo và BHXH tỉnh Bình Định về việcthực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018 - 2019
Công văn số 668/STP-PBGDPL ngày 03/8/2018 của Sở Tư pháp tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng Cuộc thi viết "Sáng kiến mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên"
Công văn số 483/STTTT-TTBCXB ngày 16/8/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định về việc tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019
Tham gia BHXH tự nguyện sau khi đã rút BHXH
Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện
Thời gian nghỉ khi bệnh dài ngày
Tuổi để đóng BHXH
Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ chiến sĩ công an trên 6 tuổi
Hỏi về cấp lại sổ BHXH
Hỏi về thời gian đóng BHXH
Chi trả lương hưu hàng tháng
Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc
Trợ cấp thất nghiệp sau sinh