Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
( 08/05/2017 05:04 )
Tạo thuận lợi giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT
Ông Phạm Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định cho biết, với phương châm phục vụ hết mình đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tỉnh Bình Định luôn quan tâm tăng cường kiểm soát các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, không đòi hỏi những hồ sơ, thủ tục ngoài quy định, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, cá nhân.
Đồng thời, qua thực tế thực hiện xác định những quy trình, quy định thủ tục hành chính chưa phù hợp để kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét sửa đổi, bổ sung, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi trong giải quyết các thủ tục hành chính về chế độ chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ.

Hiện nay, số lượng người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày một phát triển và mở rộng. Trong tháng 3/2017, số lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 96.728 người, trong đó có 85.641 người tham gia BH thất nghiệp; 2.186 người tham gia BHXH tự nguyện; số người tham gia BHYT là 1.226.933 người (chưa tính đối tượng thân nhân sĩ quan quân đội do BHXH Quân đội quản lý), trong đó có 1.130.205 người chỉ tham gia BHYT. Số người tham gia BHYT tăng chủ yếu là đối tượng người dân các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển tham gia BHYT năm 2017 theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cấp sổ BHXH cho NLĐ được BHXH tỉnh quan tâm đẩy mạnh, giải quyết kịp thời theo quy định cho NLĐ tham gia BHXH. Trong tháng 3/2017, số lượng sổ BHXH cấp cho NLĐ tham gia BHXH là 1.742 sổ. Lũy kế tổng số sổ đã cấp là 96.664 sổ, đạt tỷ lệ cấp sổ cho người đang tham gia BHXH, BHYT là 99,93%.  

Ông Phạm Mai - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, để giải quyết kịp thời các chế độ cho NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” đúng quy định của BHXH Việt Nam, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, BHYT trên phần mềm, theo dõi tiến độ giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính đúng hoặc sớm hơn thời gian quy định, không để tồn đọng hồ sơ do chậm giải quyết hoặc giải quyết trễ hạn.

BHXH tỉnh cũng tăng cường kiểm soát các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, không đòi hỏi những hồ sơ, thủ tục ngoài quy định, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, cá nhân. Đồng thời, qua thực tế thực hiện xác định những quy trình, quy định thủ tục hành chính chưa phù hợp để kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét sửa đổi, bổ sung, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi trong giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT.

Trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng tham gia BHXH, BHYT được hưởng các chế độ BHXH, BHYT nhanh chóng, kịp thời, nhưng phải đúng quy định. Vì vậy, BHXH tỉnh cũng luôn tăng cường công tác thanh, kiểm tra để chấn chỉnh việc thực hiện trái quy định về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Trong quý I/2017, thông qua việc tổ chức duyệt quyết toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB trong tỉnh, BHXH tỉnh đã nắm bắt, xác định nguyên nhân vượt quỹ, vượt trần, làm cơ sở thanh quyết toán, đồng thời xác định các biện pháp tăng cường quản lý quỹ BHYT, chống lạm dụng. Kiểm tra, đôn đốc các cơ sở KCB tăng cường kết nối chuyển dữ liệu KCB BHYT lên hệ thống thông tin giám định, hình thành cơ sở dữ liệu chung của ngành phục vụ kiểm tra, giám sát KCB thông tuyến, không thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB không chuyển dữ liệu KCB BHYT lên hệ thống thông tin giám định tập trung.

Hội thi văn nghệ tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh cũng thành lập Đoàn kiểm tra thực việc thực thi nhiệm vụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố nhằm thông qua kết quả kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở BHXH các cấp huyện kịp thời khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót, đảm bảo thực thi nhiệm vụ trên các lĩnh vực quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH đúng quy định pháp luật và quy trình quy định của BHXH Việt Nam.       

Đối với các đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài, chây ỳ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã kiên quyết phối hợp với các cơ quan chức năng khởi kiện các DN này ra Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật. Hiện tại, BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hoàn tất hồ sơ khởi kiện 4  DN nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chuyển qua Tòa án thụ lý xét xử theo quy định.
NGỌC MINH (baodansinh.vn)


Các tin khác :

BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu   ( 18/04/2019 07:20)
Các huyện, thành phố triển khai Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 25/10/2018 của Tỉnh ủy về cải cách chính sách BHXH   ( 12/04/2019 03:11)
BHXH tỉnh: Kiểm tra công tác CCHC năm 2018 tại các đơn vị Bảo hiểm xã hội cấp huyện   ( 03/12/2018 03:37)
BHXH tỉnh: Tập huấn Bộ chỉ số cải cách hành chính và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành   ( 29/11/2018 04:21)
BHXH tỉnh Bình Định: Nhìn lại 05 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT   ( 12/11/2018 10:39)

 

Thông báo số 31/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về điều chỉnh lãi suất chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN
Thông báo số 08/TB-BHXH ngày 03/01/2019 của BHXH tỉnh về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1933/BHXH-QLT ngày 28/12/2018 về việc hướng dẫn tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN từ ngày 01/01/2019
Công văn số 1899/BHXH-CST ngày 24/12/2018 của BHXH tỉnh về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019
Công văn số 1779/BHXH-QLT ngày 30/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Công văn 1686/BHXH-QLT ngày 19/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN
Công ước quốc tế về chống tra tấn
Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Hỏi về nhận BHXH 1 lần
Khám BHYT khi về quê
Hỏi về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu
Tham gia bhxh tự nguyện
Đóng BHXH cho lao động thời vụ
Chế độ BHXH cho người lao động lớn tuổi
Chế độ BHXH thai sản khi mất sổ BHXH
Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh BHYT
Đăng ký KCB bảo hiểm y tế tại Bình Định
Có 2 thẻ bảo hiểm y tế thì có được trả lại 1 không?