Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
( 08/05/2017 05:04 )
Tạo thuận lợi giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT
Ông Phạm Mai - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định cho biết, với phương châm phục vụ hết mình đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tỉnh Bình Định luôn quan tâm tăng cường kiểm soát các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, không đòi hỏi những hồ sơ, thủ tục ngoài quy định, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, cá nhân.
Đồng thời, qua thực tế thực hiện xác định những quy trình, quy định thủ tục hành chính chưa phù hợp để kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét sửa đổi, bổ sung, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi trong giải quyết các thủ tục hành chính về chế độ chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ.

Hiện nay, số lượng người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày một phát triển và mở rộng. Trong tháng 3/2017, số lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 96.728 người, trong đó có 85.641 người tham gia BH thất nghiệp; 2.186 người tham gia BHXH tự nguyện; số người tham gia BHYT là 1.226.933 người (chưa tính đối tượng thân nhân sĩ quan quân đội do BHXH Quân đội quản lý), trong đó có 1.130.205 người chỉ tham gia BHYT. Số người tham gia BHYT tăng chủ yếu là đối tượng người dân các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển tham gia BHYT năm 2017 theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc cấp sổ BHXH cho NLĐ được BHXH tỉnh quan tâm đẩy mạnh, giải quyết kịp thời theo quy định cho NLĐ tham gia BHXH. Trong tháng 3/2017, số lượng sổ BHXH cấp cho NLĐ tham gia BHXH là 1.742 sổ. Lũy kế tổng số sổ đã cấp là 96.664 sổ, đạt tỷ lệ cấp sổ cho người đang tham gia BHXH, BHYT là 99,93%.  

Ông Phạm Mai - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, để giải quyết kịp thời các chế độ cho NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai hệ thống “Một cửa điện tử tập trung” đúng quy định của BHXH Việt Nam, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, BHYT trên phần mềm, theo dõi tiến độ giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính đúng hoặc sớm hơn thời gian quy định, không để tồn đọng hồ sơ do chậm giải quyết hoặc giải quyết trễ hạn.

BHXH tỉnh cũng tăng cường kiểm soát các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, không đòi hỏi những hồ sơ, thủ tục ngoài quy định, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, cá nhân. Đồng thời, qua thực tế thực hiện xác định những quy trình, quy định thủ tục hành chính chưa phù hợp để kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét sửa đổi, bổ sung, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi trong giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT.

Trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng tham gia BHXH, BHYT được hưởng các chế độ BHXH, BHYT nhanh chóng, kịp thời, nhưng phải đúng quy định. Vì vậy, BHXH tỉnh cũng luôn tăng cường công tác thanh, kiểm tra để chấn chỉnh việc thực hiện trái quy định về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Trong quý I/2017, thông qua việc tổ chức duyệt quyết toán chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB trong tỉnh, BHXH tỉnh đã nắm bắt, xác định nguyên nhân vượt quỹ, vượt trần, làm cơ sở thanh quyết toán, đồng thời xác định các biện pháp tăng cường quản lý quỹ BHYT, chống lạm dụng. Kiểm tra, đôn đốc các cơ sở KCB tăng cường kết nối chuyển dữ liệu KCB BHYT lên hệ thống thông tin giám định, hình thành cơ sở dữ liệu chung của ngành phục vụ kiểm tra, giám sát KCB thông tuyến, không thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB không chuyển dữ liệu KCB BHYT lên hệ thống thông tin giám định tập trung.

Hội thi văn nghệ tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh cũng thành lập Đoàn kiểm tra thực việc thực thi nhiệm vụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố nhằm thông qua kết quả kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở BHXH các cấp huyện kịp thời khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót, đảm bảo thực thi nhiệm vụ trên các lĩnh vực quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH đúng quy định pháp luật và quy trình quy định của BHXH Việt Nam.       

Đối với các đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài, chây ỳ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH tỉnh đã kiên quyết phối hợp với các cơ quan chức năng khởi kiện các DN này ra Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật. Hiện tại, BHXH tỉnh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hoàn tất hồ sơ khởi kiện 4  DN nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp chuyển qua Tòa án thụ lý xét xử theo quy định.
NGỌC MINH (baodansinh.vn)


Các tin khác :

Kiểm tra công tác CCHC năm 2017 Ngành BHXH tỉnh Bình Định: KHẮC PHỤC TỒN TẠI, HẠN CHẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ NGƯỜI THAM GIA BHXH, BHYT   ( 29/12/2017 04:33)
Tập huấn nghiệp vụ giám định tập trung theo tỷ lệ   ( 13/12/2017 02:41)
Đào tạo “Duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008”   ( 29/08/2017 03:14)
Tập huấn quy trình nghiệp vụ, giao dịch điện tử và bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH   ( 21/08/2017 02:47)
TẬP HUẤN HỆ THỐNG QUẢN LÝ VĂN BẢN VÀ ĐIỀU HÀNH   ( 29/05/2017 03:12)

 

Kế hoạch số 1694/KH-BHXH ngày 31/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về công tác cải cách hành chính năm 2018
Thông báo số 38/TB-BHXH ngày 09/01/2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT
Công văn số 1691/BHXH-QLT ngày 29/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về việc hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018
Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND ngày 20/7/2017 của UBND tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Bình Định
Kế hoạch số 1425/KH-BHXH ngày 24/11/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về truyền thông triển khai thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020
Kế hoạch số 1179/KH-BHXH ngày 18/10/2017 của BHXH tỉnh về việc triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong ngành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1131/BHXH-VP ngày 10/10/2017 của BHXH tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng
Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 26/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Luật Trợ giúp pháp lý
Luật Cảnh vệ
Giải đáp về đóng bảo hiểm xã hội
Đổi nơi đăng ký KCB BHYT
Chế độ thai sản BHXH
Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Hỏi mức hưởng bảo hiểm y tế
Bảo hiểm xã hội cho người trên 50 tuổi
Quy định về chức danh công việc nặng nhọc độc hại
Tìm sổ bảo hiểm xã hội
Hộ kinh doanh có đóng BHXH bắt buộc không?
Tiếp tục tham gia BHXH