Hỏi về việc nhận BHXH một lần
Câu hỏi:

Tên: Phạm Trung Kiên

Địa chỉ: thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0977058647

Nội dung:

Chào BHXH,

Tôi đã sống và làm việc tại tp hcm. Hiện tại tôi đang chuẩn bị đi học nước ngoài. Tôi dự định làm thủ tục uỷ quyền cho ba mẹ tôi sinh sống tại Hoài Ân để nhận Bhxh 1 lần tại địa phương. Như vậy có được không? Nếu được thì mong quý vị hướng dẫn thủ tục gồm những gì?

Cám ơn

Kiên

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã có câu hỏi gửi cơ quan BHXH

Căn cứ Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội, về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động có nêu:  “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc … sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.”

Trường hợp của Bạn, nếu đủ điều kiện theo quy định trên thì được ủy quyền cho ba hoặc mẹ nhận tiền BHXH 1 lần.

Thủ tục:  - Sổ BHXH

                - Đơn đề nghị ( Mẫu số 14-HSB)

                -Giấy ủy quyền  (Mẫu số 13-HSB có hướng dẫn cách lập mẫu )./.

Hỏi về sổ BHXH ở quê
Câu hỏi:

Tên: Hồ Thành Độ

Địa chỉ: Xuân Bình, Mỹ An, Phù Mỹ, Bình Định

Nội dung:

Tôi có vấn đề cần hỏi, nhờ bên mình hỗ trợ giúp, tôi nằm trong diện xã bãi ngang thuộc Huyện Phù Mỹ và có thẻ BHYT. Hiện tại tôi có làm việc tại TP HCM và có tham gia BHXH, nhưng bên phía cty có báo là tôi đã có tham gia BHXH ở PHÙ MỸ. số sổ BH 5220733033, HỘ BÃI NGANG, xã BÃI NGANG. AP 0004E. Vậy có thể cho tôi biết làm cách nào để biết được vì sao tôi có BHXH tại huyện Phù Mỹ. Tôi mong nhận được sự phản hồi sớm nhất để tôi còn giải quyết vấn đề tại Cty nữa. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bạn là người dân xã Mỹ An (xã bãi ngang) thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Khi cấp thẻ bảo hiểm y tế, bạn được cấp mã số bảo hiểm xã hội số 5220733033. Để biết thông tin chi tiết bạn vào địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx, sau đó nhập đầy đủ thông tin hiện trên cửa sổ màn hình để tra cứu.

Hỏi về hồ sơ thai sản
Câu hỏi:

Tên: Hạnh

Địa chỉ: Bình Định

Nội dung:

Cho em hỏi thời hạn nộp hồ sơ thai sản là bao lâu

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã có câu hỏi gửi cơ quan BHXH

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 102 của Luật BHXH: Mục Giải quyết chế độ thai sản, có ghi: “Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động… và trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định nộp cho cơ quan BHXH”

Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm, thì giải trình, ghi lý do chậm trong Mẫu 01B-HSB./.

Tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH
Câu hỏi:

Tên: Phạm Văn Dũng

Địa chỉ: Khu vực 3, Phường Ngô Mây, Thành Phố Quy Nhơn

Nội dung:

Em xin tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội, thông tin như sau:

Họ và Tên: Phạm Văn Dũng

Ngày sinh: 05/06/1984

Số CMND: 211827829

Em xin tra cứu về thời gian đóng bảo hiểm và mức đóng bảo hiểm.

Xin cảm ơn.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định xin trả lời như sau

Để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội có những cách sau:

1/ Vào website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx điền vào các thông tin theo yêu cầu như tỉnh, thành, số CMND, số sổ BHXH, họ tên.

Chú ý: để có thể tra cứu được thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân thì bạn phải nhập số điện thoại đã được đăng ký với cơ quan BHXH. Nếu bạn chưa đăng ký số điện thoại có thể liên hệ với đơn vị bạn đang tham gia BHXH để làm thủ tục đăng ký số điện thoại gửi cơ quan bảo hiểm xã hội.

2/ Tra cứu thông tin bằng tin nhắn điện thoại

Nhắn tin với cú pháp BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} gửi 8079 để tra cứu thời gian tham gia BHXH.

Kết quả tra cứu trả về như sau: Mã số BHXH: ............, thời gian tham gia BHXH: ... năm.. tháng. Thời gian tham gia BHTN: ....năm ... tháng

3/ Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội để được biết các thông tin về thời gian và mức đóng BHXH của mình.

HỎI VỀ SỐ BHXH VÀ CHỐT SỔ
Câu hỏi:

Tên: Nguyễn Thị Thu Hằng

Địa chỉ: Nhơn Bình , Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Kính chào Quý cơ quan.

Tôi muốn nhờ Quý cơ quan giải đáp giúp 02 thông tin sau ạ:

1. Hộ khẩu gốc của tôi ở Quảng Bình, hiện tại có sổ tạm trú ở Quy Nhơn, vậy tôi có thể thực hiện chốt sổ BHXH và nhận thụ hưởng 1 lần tại phòng BHXH TP. Quy Nhơn không?

2. Vì chuyển công tác nên tôi có nhiều đơn vị đóng bảo hiểm trước đó mà chưa chốt được sổ, vậy tôi có bắt buộc phải chốt hết các khoản đóng đó trước khi chốt sổ với Quý cơ quan bảo hiểm không? Nếu nhu cầu tôi chỉ muốn nhận các khoản đã chốt thôi thì có được không ạ?

Rất mong nhận được thông tin giải đáp từ Quý cơ quan. Kính chúc sức khỏe.

Trân trọng!

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định xin trả lời như sau:

1. Điều kiện hưởng BHXH một lầnchốt sổ bảo hiểm xã hội:

1.1.Về điều kiện và hồ sơ hưởng BHXH một lần:

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP:“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, trường hợp của bạn được nhận tiền BHXH một lần khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội;

+ Nghỉ được ít nhất 1 năm;

+ Không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp của bạn đóng bảo hiểm xã hội chưa được 20 năm, nếu bạn không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội; 1 năm sau khi bạn nghỉ việc bạn có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần;

1.2. Về hồ sơ nhận BHXH một lần:

Căn cứ quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 , hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14 – HSB);

+ Sổ bảo hiểm xã hội (kèm chứng minh nhân dân);

+ Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

Hồ sơ bạn nộp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc nơi bạn có sổ tạm trú. Thời gian giải quyết là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ:“Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Đồng thời, căn cứ theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì:“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động. Hình ảnh hoạt động
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 Hướng dẫn người dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH, BHYT tại bộ phận Tiếp nhận Hội nghị CCVC 2018
Liên kết Website