Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Tìm lại sổ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Trần Đình Chiểu

Nội dung:

Trước đây tôi công tác và đóng bảo hiểm xã hội tại công ty xây dựng và sản xuất vật liệu 75 thuộc tổng công ty xây dựng Cosevco. Đến năm 2007 tôi được xét cho nghỉ theo nghị định 64CP (giảm biên chế), nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được sổ BHXH của mình, tôi muốn hỏi quý đơn vị tình hình sổ BHXH của tôi hiện do đơn vị nào lưu giữ, nếu tôi muốn nhận lại sổ cần đến cơ quan nào? Và cần những thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Xem trả lời

Theo quy định tại Khoản 2 và  Khoản 5, Điều 21 Luật BHXH thì đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm: “Đóng BHXH theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH”; “Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”. Đề nghị bạn liên hệ với công ty cũ để được nhận sổ BHXH; trường hợp đơn vị cũ làm thất lạc sổ BHXH, thì bạn liên hệ với cơ quan BHXH để được cấp lại sổ BHXH ./.

Nghỉ hưu theo NĐ 108/2014/NĐ-CP và NĐ 113/2018/NĐ-CP
Câu hỏi :

Tên: Lê Thị Mỹ Dung

Địa chỉ: TP.Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Nhân viên văn phòng (Đơn vị HCSN tự chủ một phần). Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thời gian đóng BHXH trên 30 năm, đủ 55 tuổi, vậy có đủ điều kiện nghỉ hưu theo NĐ 108; 113 của CP không? Nếu được thì cần các loại giấy tờ gi? Xin cảm ơn!

Xem trả lời

-Trường hợp Bà hỏi, không rõ người lao động là Nam hay Nữ ?

-Căn cứ Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 và Nghị định sô 113/2018/NĐ-CP của Chính phủ, tại Điều 1, Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC ngày 14/4/2015 về việc Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế, mời bà tìm đọc sẽ rõ hơn. Còn cơ quan BHXH không có thẩm quyền trả lời chế độ nghỉ hưu theo Nghị định 108/NĐ-CP. Mong bà thông cảm !

Hỏi về thời gian rút BHXH 1 lần
Câu hỏi :

Tên: Đinh Văn Thuận

Địa chỉ: An Mỹ, Mỹ Cát, Phù Mỹ, Bình Định

Nội dung:

Anh chị cho em hỏi, sổ bảo hiểm xã hội em tham gia được hơn 3 năm, mà em nghỉ đóng gần 3 năm rồi vậy em có rút được bảo hiểm không?

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Nghị Quyết số 93/2015/QH13 có ghi: “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.  

Bạn đã tham gia đóng BHXH được 3 năm và đã nghỉ việc sau 1 năm (12 tháng), nếu không tham gia BHXH nữa, thì Bạn được đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần theo quy định trên.

Cần chốt sổ bảo hiểm xã hội tháng 3 năm 2019
Câu hỏi :

Tên: Hồ Thị Mộng Ân

Địa chỉ: 56/16 Võ Lai, Tp Quy Nhơn

Nội dung:

Dear all

Em tên Hồ Thị Mộng Ân, công tác tại bệnh viện Hoà Bình, Quy Nhơn em nghỉ việc vào tháng 3 năm 2019, đến nay em vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội được. Kính mong bên BHXH chốt sổ giúp em gấp.

Xem trả lời

Trường hợp của bạn hỏi, cơ quan BHXH đã kiểm tra xác định: Hồ Thị Mộng Ân, sinh 25/09/1990, mã số sổ: 5212002089, đơn vị Công ty CP Bệnh viện đa khoa Hòa Bình; thời gian đóng BHXH đến tháng 3/2019 là: 06 năm 11 tháng; thời gian đóng BHTN đến 3/2019 là: 05 năm 11 tháng. Cơ quan BHXH tp Quy Nhơn đã chốt sổ BHXH bảo lưu thời gian đóng cho bạn ngày 18/4/2019.

Vậy Bạn liên hệ với cơ quan BHXH Tp Quy Nhơn để nhận sổ BHXH./.

Đăng ký số điện thoại khi tham gia BHXH
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Phương

Địa chỉ: 106 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn

Nội dung:

Xin cho em hỏi: Em làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định được cấp sổ bảo hiểm lần 2 với mã số: 3706006328, BHXH tính đến tháng 12 năm 2017 là 12 năm 1 tháng  và đã kê khai đầy đủ thông tin không có sự thay đổi về thông tin. Nhưng sao em tra cứu trực tuyến quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của em thì nhận được phản hồi số điện thoại chưa đăng ký, đề nghị đăng ký theo mẫu: TK1-TS vậy ạ ?

Xem trả lời

Hiện nay, qua kiểm tra dữ liệu quản lý thu tại Bảo hiểm xã hội tỉnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, hồ sơ cá nhân Nguyễn Thị Phương với mã số bảo hiểm xã hội số 3706006328 chưa có khai báo số điện thoại di động. Do đó, khi tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH của người lao động sẽ không thực hiện được.

Ngày 26/4/2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh có Công văn số 492/BHXH-QLT về việc cập nhật, bổ sung thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN gửi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để cập nhật thông tin (số điện thoại cá nhân…). Vì vậy, bạn cung cấp số điện thoại của mình cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để gửi cho Bảo hiểm xã hội tỉnh cập nhật vào phần mềm quản lý thu.

Thủ tục lãnh BHXH 1 lần
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Hồng Lợi

Địa chỉ: Đội 5, Giang Bắc, Phước Hiệp, Tuy Phước, Bình Định

Nội dung:

Hiện tại em đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh, Em nghỉ làm công ty được 18 tháng và hôm nay em có đi làm BHXH 1 lần ở BHXH Quận Thủ Đức nhưng vì em không có sổ hộ khẩu và KT3, chỉ có giấy đăng ký tạm trú tại nơi ở nên không làm được . Vậy em về quê làm thì cần những thủ tục gì ạ.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết số 93/2015/QH13 có ghi “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”

Trường hợp của Ban nếu đã nghỉ việc sau một năm (12 tháng) thì Bạn đem sổ BHXH đến tại cơ quan BHXH nơi Bạn thường trú hoặc tạm trú để được hướng dẫn làm đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB) nhận BHXH 1 lần./.

Gộp sổ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Lê Thị Tố Nga

Địa chỉ: Đội 11, thôn Kim Tây, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Nội dung:

Xin chào BHXH tỉnh Bình Định!

Lúc trước em có làm 1 công ty ở Tp Hồ Chí Minh rồi xin nghỉ. Sau đó em xin làm 1 công ty khác ở Đồng Nai, công ty này có phát sổ BHXH cho em rồi công ty cũ mới trả sổ BHXH cũ. Vậy nên hiện giờ sau khi nghỉ việc ở 2 công ty, em có 2 sổ BHXH. Hiện giờ em đang sinh sống ở quê Bình Định. Vậy cho em hỏi em có thể gộp sổ BHXH ở tỉnh mình được không ạ?

Em xin cảm ơn.

Xem trả lời

Tại khoản 1 Điều 96 Luật số: 58/2014/QH13, ngày 20/11/2014  Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, quy định: Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

Việc cấp lại sổ BHXH: Tại tiết 2.1 Khoản 2, Điều 46 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định: “Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng”.

Trường hợp bạn có 2 sổ BHXH, Bạn kê khai đầy đủ thông tin của mình trên Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) cùng với sổ BHXH và nộp cho cơ quan BHXH gần nơi bạn cư trú để xem xét cấp lại sổ BHXH./.

Đăng ký bảo hiểm xã hội bắt buộc
Câu hỏi :

Tên: Cao Văn Hạnh

Địa chỉ: Trụ km 11, công ty TNHH SX TM Tâm Phú

Nội dung:

Cho em hỏi là những lao động đã có mã số bảo hiểm rồi thì ngoài tờ TK1TS có phải kê khai thêm tờ phụ lục thành viên hộ gia đình không?

Xem trả lời

Căn cứ quy định hướng dẫn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16 tháng 7 năm 2018 của  Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại mục II – “Đối với người đã được cấp mã số BHXH thay đổi thông tin ghi trên Sổ BHXH, thẻ BHYT thì chỉ kê khai từ chỉ tiêu [01] đến chỉ tiêu [05] của mục II tại tờ Khai TK1-TS”. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát nhân khẩu trong hộ gia đình và đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH được chính xác, tiến tới cấp thẻ BHXH điển tử, khi người lao động tham gia BHXH cần kê khai đầy đủ thông tin vào phụ lục thành viên hộ gia đình ở mặt sau của tờ khai TK1-TS.

Thẻ BHYT bãi ngang
Câu hỏi :

Tên: Phạm Ngọc Hiểu

Địa chỉ: Chánh Đạo, Mỹ Thọ, Phù Mỹ, Bình Định

Nội dung:

Xin hỏi cơ quan BHXH Bình Định, thời gian trước, xã Mỹ Thọ cấp thẻ BHYT bãi ngang cho người dân thì tôi không có ở địa phương vì lý do riêng. Nay tối trở về địa phương muốn xin được cấp thẻ BHYT bãi ngang thì tôi phải làm sao.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy đnh chi tiết và hưng dn bin pháp thi hành mt s điu ca lut bo him y tế, thì Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

Vậy Bạn đến UBND xã để được giải quyết./.

Hỏi về nhận BHXH 1 lần
Câu hỏi :

Tên: Huỳnh Thị Ngọc Yến

Địa chỉ: 06 Võ Văn Tần, Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Chào anh / chị em lúc trước em có đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm, nay em đã nghỉ làm 1 năm và muốn nhận BHXH 1 lần, thì em sẽ nộp như thế nào, thủ tục ra sao?

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết số 93/2015/QH13 có ghi: “Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần

Trường hợp của Bạn đã nghỉ việc được một năm, nếu có yêu cầu nhận BHXH một lần, thì Bạn đem sổ BHXH đến cơ quan BHXH gần nơi cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

 

Luật BHXH
Luật BHYT
Luật sửa đổi bổ sung một số điều BHYT
LUẬT An toàn, vệ sinh lao động
Luật việc làm
Bộ Luật Lao Động
Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, th
Công văn số 567/BHXH-TN&TKQTTHC ngày 13/5/2019 V/v bổ sung Công văn số 465/BHXH-TN&TKQTTHC
Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN
Công văn số 465/BHXH-TN&TKQTTHC ngày 22/4/2019 của BHXH tỉnh về việc lập thủ tục hồ sơ giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội
Tìm lại sổ BHXH
Nghỉ hưu theo NĐ 108/2014/NĐ-CP và NĐ 113/2018/NĐ-CP
Hỏi về thời gian rút BHXH 1 lần
Cần chốt sổ bảo hiểm xã hội tháng 3 năm 2019
Đăng ký số điện thoại khi tham gia BHXH
Thủ tục lãnh BHXH 1 lần
Gộp sổ BHXH
Đăng ký bảo hiểm xã hội bắt buộc
Thẻ BHYT bãi ngang
Hỏi về nhận BHXH 1 lần


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT