Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Chế độ thai sản khi chồng tham gia bảo hiểm
Câu hỏi :

Email: hhnghia93@gmail.com

Tên: Huỳnh Hữu Nghĩa

Địa chỉ: P.Trần Quang Diệu, Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Cho mình hỏi, mình tham gia BHXH từ năm 2015 đến nay, vợ mình thai sản không tham gia bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ gì ko. Và cần những giấy tờ gì?

Xem trả lời

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến cơ quan BHXH

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: “… Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con…”

Trường hợp của Bạn thì được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con, Bạn gửi giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con cho Đơn vị và Đơn vị chủ SDLĐ sẽ lập danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản theo mẫu, gửi cơ quan BHXH để giải quyết chế độ trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo quy định./.

Điều kiện được rút BHXH 1 lần
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Thanh Thanh

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Em được công ty đóng BHXH vào tháng 5/2019 và đến tháng 7/2019 thì nghỉ việc, vậy cho em hỏi điều kiện được rút BHXH 1 lần là như thế nào? Trường hợp của em có được không ạ?

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Nghị Quyết số 93/2015/QH13 có ghi: “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”

Trường hợp của Bạn sau một năm (12 tháng), nếu có yêu cầu nhận BHXH 1 lần thì đem sổ BHXH đến cơ quan BHXH nơi cư trú gần nhất để được hướng dẫn làm đơn nhận BHXH 1 lần./. 

Hỏi quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Tên: Khổng Ái Vi

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Tôi tên Khổng Ái Vi, số CMND 215256191

Hiện tôi đã làm mất số bảo hiểm xã hội, cần tra cứu lịch sử tham gia bảo hiểm xã hội để làm lại sổ mới. Hiện giờ tôi đã chuyển nơi sống, chưa sắp xếp được về lại Bình Định và chưa đăng kí số điện thoại với cơ quan Bảo hiểm xã hội nên không tra cứu trực tuyến được.

Xin cơ quan tra cứu lại quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của tôi từ trước tới giờ.

Xin cảm ơn.

Xem trả lời

Thông tin bạn về nhân thân của bạn không đầy đủ (thiếu ngày tháng năm sinh, đơn vị công tác,…..), nên cơ quan BHXH tỉnh Bình Định không thể tra cứu thông tin về quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội của bạn được. Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH gần nơi bạn cư trú, cung cấp đầy đủ để tra cứu thông tin về thời gian đóng BHXH, BHTN.

Thủ tục báo giảm, chốt sổ BHXH và hình thức nộp tiền BHXH sau khi nhận thư Thông báo kết quả đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: CÔNG TY TNHH SX TM TH KIM PHÁT

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Kính chào cơ quan BHXH,

Công ty em đăng ký đóng BHXH cho nhân viên bắt đầu từ tháng 5/2019, đến cuối tháng 7/2019 cụ thể là ngày 25/7 có 1 nhân viên báo nghỉ việc. Vậy cho em hỏi thủ tục báo giảm và chốt sổ công ty cần phải làm cho bạn nhân viên nghỉ việc đó bao gồm những gì và hạn nộp là ngày nào?

Về việc để nộp tiền đóng BHXH của công ty thì em sẽ nộp trực tiếp ở tại cơ quan BHXH hay chuyển khoản qua số tài khoản nào vậy ạ?

Xem trả lời

1. Về thủ tục báo giảm lao động nghỉ việc:

Căn cứ Tiết b, Điểm 1.2, Mục 1, Điều 23 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ, BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định:

- Nếu đơn vị thực hiện trên phần mềm giao dịch điện tử chọn quy trình 600a để thực hiện kê khai, cột ghi chú ghi số ngày tháng năm ký ban hành quyết định nghỉ việc.

- Nếu đơn vị thực hiện nộp hồ sơ giấy: lập Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN (mẫu D02-TS) và quyết định nghỉ việc gửi đến Bảo hiểm xã hội thành phố Quy Nhơn để báo giảm và thực hiện xác nhận sổ BHXH theo quy định.

Thời hạn nộp hồ sơ: Sau khi người lao động có quyết định nghỉ việc.

2. Đơn vị đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN thông qua một trong các tài khoản chuyên thu BHXH như sau:

- Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam Chi nhánh Bình Định, số tài khoản: 58010009838011.

- Ngân hàng TMCP Công thương Chi nhánh Bình Định, số tài khoản: 911015000007.

- Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bình Định, số tài khoản: 4300202911015.

- Ngân hàng TMCP Quân Đội Chi nhánh Bình Định, số tài khoản: 011102383838.

- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Bình Định, số tài khoản: 0051003456789.

Hỏi về hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Câu hỏi :

Tên: Trần Thị Thu Hường

Địa chỉ: Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định

Nội dung:

Tôi nghỉ ở công ty cũ từ ngày 16/4/2019 , tôi đi làm chỗ khác họ đóng bhxh cho tôi tiếp tục tháng 5/2019 như vậy tôi có được nhận BHTN hay không.

Xem trả lời
Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi cho cơ quan BHXH

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, hướng dẫn về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có ghi như sau:

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp…”

Trường hợp của Bạn nghỉ việc ở Công ty cũ và sang Công ty mới để làm việc có tham gia BHXH nên Bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định trên và thời gian đóng BHTN ở Công ty cũ của Bạn vẫn được bảo lưu./.

Tư vấn chế độ thai sản bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Tên: Võ Thị Tú Trinh

Địa chỉ: Cát Hanh, Phù Cát, Bình Định

Nội dung:

Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2018=>1/2019 ( doanh nghiệp A đóng). Từ tháng 2/2019=>6/2019 ( doanh nghiệp B đóng) và chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 7/2019. Dự sinh ngày 20/8/2019. Vậy cho em hỏi sau khi chấm dứt hợp đồng lao động em có được nhận bảo hiểm thai sản không ạ?

Xem trả lời

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi cho cơ quan BHXH

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 4, Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: Điều kiện hưởng chế độ thai sản: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con…” và “… chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản…”

Trường hợp của Bạn, nếu tham gia đóng BHXH đúng theo quy định trên thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con./.

Hỏi về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Tên: Khổng Ái Vi

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Chào anh chị,

Em xin tra cứu quá trình đóng bảo hiểm của em. Thông tin cụ thể:

Họ và tên: Khổng Ái Vi

Ngày sinh: 01/02/1992

Số CMND:  21525691

Em xin tra cứu về quá trình đóng bhxh của em từ trước đến nay bao gồm một số thông tin sau:

- Thời gian đóng bảo hiểm.

- Mức đóng bảo hiểm.

Em xin chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Để tra cứu thời gian đóng BHXH, mức đóng BHXH bạn vui vòng truy cập vào Trang Web: www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx. Bạn kê khai đầy đủ các thông tin với các đề mục trên giao diện màn hình máy tính, sau đó lấy mã OTP được cung cấp đến điện thoại của bạn (bạn phải kê khai số điện thoại của bạn đang sử dụng và được cập nhật vào phần mềm do cơ quan BHXH quản lý). Bước tiếp theo bạn nhập mã OTP và thực hiện tra cứu.

Hỏi về hưởng trợ cấp thôi việc
Câu hỏi :

Tên: Hương

Địa chỉ: Cát Lâm

Điện thoại: 0974125465

Nội dung:

Em đang tính hưởng chế độ thôi việc cho cán bộ KCT xã, có một trường hợp sau: Cán bộ Không chuyên trách xã chức danh thủ quỹ đóng BHXH từ 7/2012 đến 12/2015 sau đó chuyển sang chế độ hợp đồng không đóng bảo hiểm nữa, đến năm 2018 vẫn đang làm hợp đồng ở xã, nhưng đã làm đơn hưởng chế độ một lần, đến 6/2019 thôi việc theo Nghị định 41 vậy có được hưởng trợ cấp thôi việc không.

Xem trả lời

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến cơ quan BHXH

Bạn muốn giải quyết chế độ thôi việc cho cán bộ KCT ở xã theo Nghị định 41 cho người lao động, Bạn nên hỏi phòng Nội vụ để họ trả lời chính xác hơn, cơ quan BHXH không có thẩm quyền trả lời về trợ cấp thôi việc đối với cán bộ xã không chuyên trách. Mong Bạn thông cảm./.

Hỏi về chế độ ốm đau
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Người lao động bị tai nạn giao thông gãy xương chân phải phẩu thuật. Trên giấy ra viện bác sỹ chẩn đoán nẹp vis xương đùi trái đang cals, vào viện ngày 18/4/2019 và ra viện ngày 10/5/2019, ghi chú nghỉ dưỡng tại nhà 2 tuần. Đồng thời, bác sỹ có giấy hẹn khám lại vào ngày 9/6. Như vậy, người lao động có được thanh toán chế độ ốm đau từ ngày 11/5-24/5 theo ghi chú nghỉ dưỡng tại nhà 2 tuần và từ ngày 25/5-9/6 theo như giấy hẹn
Xem trả lời

Cảm ơn Bà đã có câu hỏi về chính sách nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Căn cứ theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 Quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế của Bộ Y tế,

Giấy ra viện: Phần ghi chú có hướng dẫn: Cách ghi lời dặn của thầy thuốc trong một số trường hợp:

“…Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc để ổn định sức khỏe sau khi điều trị nội trú: Ghi rõ số ngày mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện…. nhưng tối đa không quá 30 ngày …”

Trường hợp của bà bị tai nạn vào viện ngày 18/4/2019 và ra viện ngày 10/5/2019, ghi chú: nghỉ dưỡng tại nhà 2 tuần, thì được thanh toán từ ngày 18/4/2019 đến ngày 24/5/2019 ( tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần) còn thời gian hẹn tái khám thì không có căn cứ để thanh toán ốm./.

Địa chỉ để làm thủ tục rút BHXH 1 lần
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Tường Vi

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Tôi không tham gia đóng BHXH được 12 tháng, vậy giờ tôi muốn rút BHXH 1 lần thì thủ tục như thế nào và tới đâu để đăng ký.

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Nghị Quyết số 93/2015/QH13 có ghi: “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần” Nếu có yêu cầu nhận BHXH 1 lần thì đến cơ quan BHXH nơi cư trú gần nhất để được hướng dẫn làm đơn.  

Còn trường hợp của Bà, Bà không nói rõ là tham gia BHXH Bắt buộc hay BHXH tự nguyện và nghỉ việc lúc nào, nên cơ quan BHXH chưa trả lời cụ thể cho Bà được.

 

Quyết định số 326/QĐ-BHXH ngày 17/7/2019 của BHXH tỉnh về việc bố trí viên chức làm nhiệm vụ tiếp công dân
Thông báo số 925/TB-BHXH ngày 17/7/2019 của BHXH tỉnh về việc lịch Tiếp công dân của Giám đốc BHXH tỉnh năm 2019
Công văn số 909/BHXH-VP ngày 16/7/2019 của BHXH tỉnh về việc hưởng ứng Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”
Thông báo số 865/TB-BHXH ngày 09/7/2019 của BHXH tỉnh Bình Định về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 728/BHXH-VP ngày 11/6/2019 của BHXH tỉnh về việc tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/7) năm 2019
Luật BHXH
Luật BHYT
Luật sửa đổi bổ sung một số điều BHYT
LUẬT An toàn, vệ sinh lao động
Luật việc làm
Chế độ thai sản khi chồng tham gia bảo hiểm
Điều kiện được rút BHXH 1 lần
Hỏi quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội
Thủ tục báo giảm, chốt sổ BHXH và hình thức nộp tiền BHXH sau khi nhận thư Thông báo kết quả đóng BHXH
Hỏi về hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Tư vấn chế độ thai sản bảo hiểm xã hội
Hỏi về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội
Hỏi về hưởng trợ cấp thôi việc
Hỏi về chế độ ốm đau
Địa chỉ để làm thủ tục rút BHXH 1 lần


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT