Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Giải đáp về đóng bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Email: Hatbuinaohoakiepthantoi179@gmail.com

Tên: Đinh Chí Thiên

Địa chỉ: Phước Hòa, Tuy Phước, Bình Định

Điện thoại: 01696508056

Nội dung:

Từ 2005 tôi làm cty gỗ tôi có tham gia bảo hiểm xã hội, chỉ đóng được 4 năm 2 tháng, rồi những năm sau tôi ko đóng bảo hiểm nữa cho tới nay 2017 tôi làm cty khác và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, cho tôi hỏi hiện tại tôi làm cty mới được 8 tháng đóng bảo hiểm 8 tháng đó vậy tôi có được phép gộp 8 tháng đó vào sổ, và có được cty bảo hiểm trả tiền thêm 8 tháng đó không?

Xem trả lời

Theo Quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 về Bảo lưu thời gian đóng BHXH:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH”

Như vậy, thời gian từ 2005 ông đã tham gia đóng BHXH được 4 năm 2 tháng mà chưa được cơ quan BHXH chi trả chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần thì thời gian đó được bảo lưu và cộng dồn với thời gian ông đang tham gia đóng BHXH tại công ty mới. Ông liên hệ với cơ quan BHXH mà đơn vị của ông đang tham gia đóng BHXH để thực hiện việc gộp sổ BHXH theo quy định.

Đặng Văn Lý (Phụ trách Phòng Quản lý thu Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định)

Đổi nơi đăng ký KCB BHYT
Câu hỏi :

Email: ngocanh2117@gmail.com

Tên: Lê Thị Hoàng Ân

Địa chỉ: P. Đống Đa, Quy Nhơn

Điện thoại: 01686313757

Nội dung:

Tôi hiện làm việc tại một đơn vị hành chính sự nghiệp (trường học) (có biên chế). Năm 2017, tôi đăng ký nơi KCB của BHYT tại Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa và đang điều trị bệnh lâu dài, không có nhu cầu đổi nơi đăng ký KCB. Năm 2018, BHXH thay đổi nơi KCB của tôi thành TT y tế TP. Quy Nhơn. Tôi đã đến BHXH Tp. Quy Nhơn để làm đơn xin đổi lại nơi KCB nhưng BHXH tp. Quy Nhơn không đồng ý vì lý do tôi không thuộc đối tượng được đổi BHYT sang Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa.

Trong khi đó, tôi đã tìm hiểu kỹ văn bản 1364/TB-SYT ngày 26/12/2017 có ghi rõ đối tượng đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viên Phong - Da liễu Quy Hòa: "Bổ sung thêm người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn thành phố Quy Nhơn thuộc các nhóm đối tượng: Quân nhân, Công an nhân dân; Công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp; Học sinh - sinh viên; người tham gia BHYT theo hộ gia đình thuộc khu vực II, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn"

Vậy xin hỏi BHXH tỉnh, tôi có thuộc diện đối tượng được đăng  ký nơi KCB ban đầu tại Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa không? và nếu có, tôi cần làm gì để được thay đổi nơi KCB ban đầu? xin cảm ơn.

Xem trả lời

Bạn không nói rõ bạn đang công tác tại đơn vị sự nghiệp nhưng đơn vị sự nghiệp đó có thuộc TP Quy Nhơn hay không. Nếu bạn đang công tác tại đơn vị sự nghiệp thuộc TP Quy Nhơn thì bạn được đăng ký KCB ban đầu tại BV Phong - Da liễu TW Quy Hòa theo hướng dẫn tại mục 1 thông báo số 1573/BHXH-GĐBHYT ngày 20/12/2017 của BHXH tỉnh Bình Định về kế hoạch phân bổ số lượng thẻ BHYT cho các cơ sở KCB ban đầu trong tỉnh năm 2018.

Bạn đến cơ quan BHXH TP Quy Nhơn để được đổi lại nơi đăng ký KCB ban đầu theo vào tháng đầu mỗi quý (Theo quy định tại điểm 3 điều 47 quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam)./.

BS. Lê Đình Hoàng (Phòng Giám định BHYT BHXH tỉnh)

Chế độ thai sản BHXH
Câu hỏi :

Email: ngocanh2117@gmail.com

Tên: Trần Thị Ngọc Ánh

Địa chỉ: 554 Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn - Bình Định

Điện thoại: 0906745697

Nội dung:

Người lao động hiện đang có 2 thẻ BHYT, 1 thẻ Hộ gia đình và 1 thẻ DN. Người lao động sinh con vào ngày 01/01/2018, thẻ BHYT của DN bị hết hạn không sử dụng được (chưa được cấp thẻ mới do trùng thẻ) nên sử dụng thẻ hộ gia đình để làm thủ tục xuất viện. Vậy người lao động có được giải quyết chế độ thai sản theo BHXH của Công ty không?

Xem trả lời

Theo quy định của Luật BHYT thì người lao động không được cấp 2 thẻ BHYT, nếu kiểm tra phát hiện thẻ trùng thì Bảo hiểm xã hội  sẽ dừng thẻ BHYT hộ gia đình, cho nên đơn vị sử dụng lao động phải làm thủ tục đề nghị xin cấp thẻ mới cho người lao động đang tham gia BHXH tại Doanh nghiệp.

Còn việc thanh toán chế độ thai sản cho người lao động thì BHXH sẽ đối soát, kiểm tra lại thủ tục, quy trình hồ sơ và điều kiện hưởng, nếu người lao động đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh Bình Định)

Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Câu hỏi :

Email: cnquynhtrang@gmail.com

Tên: Chung Nguyễn Quỳnh Trang

Địa chỉ: Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ GTVT Bình Định - 361 Tây Sơn - Quy Nhơn - Bình Định

Điện thoại: 0906421799

Nội dung:

Tôi hiện đang công tác tại 1 đơn vị nhà nước hành chính sự nghiệp. Hiện trong đơn vị tôi có một số người muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu nhưng hiện người được giao làm bảo hiểm cho mọi người lại lại theo bệnh viện khám chữa bênh ban đầu là bệnh viện cũ mà không theo danh sách đăng ký mới của mọi người và nói mọi người nếu có nhu cầu thì tự xuống bảo hiểm làm. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này những người trong đơn vị tôi cần thay đổi nơi khám chữa bệnh thì thủ tục để thay đổi là gì? Thời gian nhận hồ sơ là khi nào? Hồ sơ được giải quyết bao lâu thì chúng tôi sẽ được cấp thẻ mới? Điều quan trọng là chúng tôi làm trong 1 đơn vị thì những người muốn thay đổi mang hồ sơ từng cá nhân xuống đề nghị thay đổi thì cơ quan Bảo hiểm có giải quyết không hay phải tập trung lại theo đơn vị thì bảo hiểm mới giải quyết?

Xem trả lời

Người tham gia Bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý (Khoản 2, Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế)

-Thủ tục hồ sơ gồm:

+Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+Thẻ bảo hiểm y tế

-Thời hạn giải quyết : Không quá 03 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Cá nhân bạn hoặc đơn vị trực tiếp đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ hoặc thông qua đơn vị nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính./.

Nguyễn Minh Cẩn (Trưởng phòng TN & Trả KQ TTHC BHXH tỉnh)

Hỏi mức hưởng bảo hiểm y tế
Câu hỏi :

Email: buiquocbao1989@gmail.com

Tên: Bùi Quốc Bảo

Địa chỉ: Nhơn Thành,An Nhơn,Bình Định

Điện thoại: 0963598645

Nội dung:

Bố tôi đang làm cán bộ công chức tại UBND phường Nhơn Thành. nay đang bệnh nằm tại BV tỉnh..bố tôi mua bảo hiểm y tế liên tục đã trên 20 năm, nhưng khi tiền viện phí chỉ được hưởng 80%. giờ cần làm thủ tục gì  hay xác nhận gì của Bảo hiểm xã hội tỉnh để nộp bệnh viện để hưởng mức 100% theo quy định không. Mong trả lời giúp tôi. Cảm ơn.


Xem trả lời

Trường hợp bố của bạn bạn chưa nêu cụ thể lắm nên chúng tôi xin trả lời chung cho bạn hiểu như sau:

Căn cứ theo luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật BHYT, tại điểm c, mục 1, điều 22 quy định mức hưởng “100% chi phí khám bệnh chữa bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự tử đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến”.

Mặc khác theo quy định tại mục 3 điều 7 Quyết định 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam quy định “Xuất trình Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm theo mẫu số 05/BHYT ban hành kèm theo quyết định này để được miễn phần cùng chi trả trong năm khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến”.

Như vậy nếu bố bạn đủ những điều kiện nêu trên thì bạn đến BHXH nơi bố bạn đang sinh sống làm giấy xác nhận đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục để xuất trình cho cơ sở KCB đầy đủ thủ tục được hưởng 100% chi phí KCB BHYT của bố bạn.

Trường hợp bố bạn đủ điều kiện mà chưa được hưởng chi phí cùng chi trả tại cơ sở KCB thì bạn có thể mang đầy đủ giấy tờ, hóa đơn, chứng từ….liên quan đến năm điều trị đó đến cơ quan BHXH nơi bố bạn sinh sống để được cơ quan BHXH giải quyết theo đúng quy định.

BS. Lê Đình Hoàng (Phòng Giám định BHYT BHXH tỉnh Bình Định)

Bảo hiểm xã hội cho người trên 50 tuổi
Câu hỏi :

Email: huongdlmt@yahoo.com

Tên: Lâm Thị Thiên Hương

Địa chỉ: Công ty TNHH du lịch miền trung

Điện thoại: 0256 3946888

Nội dung:

Theo luật bảo hiểm xã hội năm 2018 thì người lao động 52 tuổi làm việc ở Công ty tư nhân có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không. nếu đóng thì đến tuổi nghỉ hưu sẽ hưởng chế độ như thế nào. Cám ơn.

Xem trả lời

Tại điểm a, b khoản 1, Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định đối tượng tham gia đóng BHXH:

“a. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng”

Như vậy, người lao động 52 tuổi có giao kết hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên làm việc ở Công ty tư nhân thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trừ trường hợp tại khoản 9, Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: “Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Đến tuổi nghỉ hưu theo quy định tùy thuộc vào thời gian tham gia nếu còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì đóng BHXH tự nguyện 1 lần để hưởng chế độ hưu trí. Nếu thời gian đóng dưới 10 năm thì được đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 10 năm sau đó thực hiện đóng một lần cho 10 năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí.

Đặng Văn Lý (Phó Trưởng phòng PT phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Bình Định)

Quy định về chức danh công việc nặng nhọc độc hại
Câu hỏi :

Email: hoangnguyenqn@gmail.com

Tên: Nguyễn Xuân Hoàng

Địa chỉ: 109M Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0975005580

Nội dung:

Kính gửi: BHXH Bình Định

Hiện nay tại đơn vị tôi công tác khi ký hợp đồng và tham gia BHXH cho NLĐ đang làm công việc may tại chuyền thì có ghi chức danh công việc là công nhân may. Căn cứ theo Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ ngày 26/12/1996 thì có ghi rõ tại ngành Dệt may, công việc May công nghiệp là công việc nặng nhọc độc hại.

Nhưng khi NLĐ làm thủ tục nghỉ hưu non thì BHXH lại trả lời là NLĐ không làm công việc nặng nhọc độc hại, nên tuổi tính để về hưu là 55 tuổi chứ không phải là 50 tuổi theo quy định.

Kính mong sự giải đáp của BHXH Bình Định.

Xem trả lời

Vấn đề Ông hỏi không rõ, nên BHXH không trả lời được, người lao động là công nhân may và trong sổ BHXH đã thể hiện chức danh nghề NNĐH theo đúng quy định tại Quyết định 1629/LĐTBXH-QĐ không ?

Đề nghị Ông nêu trường hợp cụ thể hơn để BHXH trả lời.

Trân trọng !

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh Bình Định)

Tìm sổ bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Email: Bboy.zest@gmail.com

Tên: Trần Thanh Trúc

Địa chỉ: Nhơn Hậu, An Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 1656144792

Nội dung:

Trước em có làm ở Phù Mỹ và có đóng BHXH do xí nghiệp Liên Gia Bảo đóng và giờ không biêt sổ BHXH của mình nằm ở đâu và giờ cty Hoa Sen đang đóng theo số sổ BHXH đó giờ em muốn lấy lại sổ thì đi tới chỗ nào lấy ạ.


Xem trả lời

Trả lời: Bạn liên hệ với đơn vị cũ là xí nghiệp Liên Gia Bảo hoặc BHXH huyện Phù Mỹ để nhận sổ BHXH ghi thời đóng bhxh, bhtn tại đơn vị xí nghiệp Liên Gia Bảo.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh Bình Định)

Hộ kinh doanh có đóng BHXH bắt buộc không?
Câu hỏi :

Email: hadyshio@gmail.com

Tên: Nguyễn Hoài Nam

Địa chỉ: Trần Quang Diệu, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0906521504

Nội dung:

Kính gửi cơ quan BHXH tỉnh Bình Định,

Tôi có phụ mẹ tôi trong việc buôn bán gia đình. Mẹ đứng tên đăng ký kinh doanh. Trước nay chỉ có 2 mẹ con, nay việc buôn bán đang mở rộng, mẹ tôi phải thuê thêm người ngoài để phụ thêm việc với tính chất thường xuyên và lâu dài hơn 7 tháng. Xin hỏi, mẹ tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho những người làm thuê hay không? Nếu có, mẹ tôi có phải đóng cho tôi hay cho chính bản thân mẹ hay không và mẹ có phải ký kết HĐLĐ với người làm hay không? Xin quý cơ quan hướng dẫn cụ thể cách thức đóng, khai báo BHXH nếu mẹ phải đóng BHXH cho người làm.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem trả lời

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“....

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

....”

          Như vậy hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân đều được xác định là người sử dụng lao động. Do đó, nếu chủ hộ kinh doanh cá thể có hoạt động thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thì cả chủ hộ và người lao động đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

          * Thủ tục tham gia BHXH:

1. Thành phần hồ sơ

a) Đối với Người lao động:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.

b) Đối với Đơn vị sử dụng lao động (Doanh Nghiệp, hộ kinh doanh cá thể):

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

- Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).

2. Số lượng hồ sơ: 1 bộ

3. Mức đóng và trách nhiệm đóng

- Mức đóng bảo hiểm bắt buộc theo lương tối thiểu vùng hằng năm do Chính phủ quy định.

- Mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm bao gồm: Lương + phụ cấp

4. Phương thức đóng

a. Đóng hàng tháng

Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

b. Đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần

Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đóng theo phương thức hằng tháng hoặc 3 tháng, 6 tháng một lần. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của kỳ đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

Lưu ý: Nếu đăng ký phương thức đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần cần bổ sung: Đơn đề nghị, Phương án sản xuất, Phương thức trả lương.

c. Nơi đóng: Đóng theo địa bàn

Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh. (Đăng ký cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý theo địa bàn đăng ký trên giấy phép đăng ký kinh doanh).

Chi nhánh của doanh nghiệp đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh.

* Lưu ý:

- Từ ngày 01/01/2018: Những HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng cũng phải tham gia. Mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm bao gồm: Lương + phụ cấp + các khoản bổ sung khác.

- Những người lao động làm việc từ 2 nơi trở lên thì: Đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất.

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng đơn vị phải tham bảo hiểm.

Đặng Văn Lý (Phó Trưởng phòng PT phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Bình Định)

Tiếp tục tham gia BHXH
Câu hỏi :

Email: nguyenthithanhthuybd1992@gmail.com

Tên: Nguyễn Thị Thanh Thúy

Địa chỉ: Nhơn Thành- TX An Nhơn- tỉnh Bình Định

Điện thoại: 0978990644

Nội dung:

Từ tháng 12/2015 đến tháng 5/2016 ( tổng đóng là được 6 tháng) em làm việc và công ty có đóng BHXH cho em theo mức 3.745.000 tại tp hồ chí minh. Công ty trong đó đã chốt và em đang giữ sổ. Từ lúc đó đến nay em chưa đóng nhưng hiện tại em muốn đóng tiếp thì làm những thủ tục gì. Câu thứ 2: sổ lúc trước em đóng tại tp Hồ Chí Minh nhưng giờ chuyển về Bình Định làm việc tại công ty khác , em muốn đóng bảo hiểm theo mức lương hiện tại thì cần những thủ tục gi?

Xem trả lời

Về vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định trả lời như sau:

* Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Trường hợp của bạn, do bạn đã nghỉ việc và đang làm công việc tự do (không tham gia bảo hiểm bắt buộc) nên đủ điều kiện để có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 97 của Luật BHXH năm 2014 cho Đại lý thu hoặc cho Cơ quan bảo hiểm xã hội:

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

* Trường hợp bạn tham gia đóng BHXH bắt buộc ở công ty mới: phải có giao kết hợp đồng lao động với Công ty và mức đóng chính là tiền lương tiền công và các khoản phụ cấp được thể hiện trên hợp đồng lao động.

Thủ tục tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đặng Văn Lý (Phó Trưởng phòng PT phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Bình Định)

 

Kế hoạch số 1694/KH-BHXH ngày 31/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về công tác cải cách hành chính năm 2018
Thông báo số 38/TB-BHXH ngày 09/01/2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT
Công văn số 1691/BHXH-QLT ngày 29/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về việc hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018
Quyết định số 45/2017/QĐ-UBND ngày 20/7/2017 của UBND tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Bình Định
Kế hoạch số 1425/KH-BHXH ngày 24/11/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về truyền thông triển khai thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020
Kế hoạch số 1179/KH-BHXH ngày 18/10/2017 của BHXH tỉnh về việc triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong ngành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1131/BHXH-VP ngày 10/10/2017 của BHXH tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng
Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 26/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Luật Trợ giúp pháp lý
Luật Cảnh vệ
Giải đáp về đóng bảo hiểm xã hội
Đổi nơi đăng ký KCB BHYT
Chế độ thai sản BHXH
Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Hỏi mức hưởng bảo hiểm y tế
Bảo hiểm xã hội cho người trên 50 tuổi
Quy định về chức danh công việc nặng nhọc độc hại
Tìm sổ bảo hiểm xã hội
Hộ kinh doanh có đóng BHXH bắt buộc không?
Tiếp tục tham gia BHXH


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT