Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Cấp thẻ bảo hiểm y tế vùng
Câu hỏi :

Tên: Lê Thị Hồng Điệp

Địa chỉ: Phú Trung, Cát Thành, Phù Cát, Bình Định

Nội dung:

Cho em hỏi về việc cấp bảo hiểm y tế vùng với ạ! Em được cấp bảo hiểm y tế năm 2017, năm 2018 em có chồng chuyển khẩu về nhà chồng ở xã Cát Thành, huyện phù Cát, tỉnh Bình Định. Sao em không được cấp BHYT nữa ạ.

Xem trả lời

Do bạn không trình bày bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc đối tượng nào nên chúng tôi không thể trả lời rõ câu hỏi này. Tuy nhiên nếu bạn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo các đối tượng miễn phí thì theo quy định tại Quyết định 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 xã Cát Thành được phê duyệt là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bạn có thể mang hộ khẩu đến ủy ban nhân dân xã Cát Thành để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh)

Hỏi về thay đổi nơi khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm y tế
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thanh Tâm

Địa chỉ: Xóm 1, Cảnh An 2, Phước Thành, Tuy Phước, Bình Định

Nội dung:

Em đang làm việc tại công ty và được công ty đóng bảo hiểm y tế lúc ban đầu là bệnh viện y tế huyện Tuy Phước. Bây giờ em muốn đổi lại nơi khám chữa bệnh là bệnh viện Da liễu trung ương quy hòa vậy có được không. Và thủ tục phải làm sao?

Xem trả lời

Tại khoản 1 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có quy định: " Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh."

Trường hợp của bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do người lao động và người sử dụng lao động đóng được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến huyện thì không được đổi nơi khám chữa bệnh là Bệnh viện Da liễu trung ương Quy Hòa vì Bệnh viện Da liễu trung ương Quy Hòa là bệnh viện hạng I, tuyến Trung ương.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh)

Phí đóng bảo hiểm dành cho hộ cận nghèo
Câu hỏi :

Tên: Kim Thịnh

Địa chỉ: Nhơn Hạnh, An Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Gia đình tôi thuộc hộ nghèo từ trước. Đến tháng1/2018 gia đình tôi thoát nghèo, và được xếp vào diện cận nghèo. Sắp hết hạn bảo hiểm, tôi chỉ nghe loáng thoáng cán bộ xã bảo là năm nay gia đình tôi vẫn thuộc hộ cận nghèo nên được nhà nước hỗ trợ 80% phí bảo hiểm còn gia đình tôi phải chịu phí là 20%. Nhưng tôi được biết, nếu gia đình tôi thoát nghèo và nằm trong diện cận nghèo thì vẫn được hỗ trợ 100% trong vòng 5 năm kể từ năm thoát nghèo. Tôi mong quý cán bộ giải thích giúp tôi vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn quý cán bộ!

Xem trả lời

Căn cứ Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ ngày 01/12/2018. Tại các Khoản a, b Điều 8: Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước có quy định “Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết  số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững và các huyện được áp dụng cơ chế chính sách theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP; Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này.

Do vậy, theo quy định mới này, nếu hộ gia đình bà thuộc hộ cận nghèo được phê duyệt năm 2019 không thuộc phạm vi quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP, khi tham gia BHYT, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% mức đóng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 15% mức đóng, các thành viên của gia đình bà đóng 15% mức đóng.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Chế độ thai sản và quyền lợi về bảo hiểm y tế
Câu hỏi :

Tên: Hồ Vũ Tường Vi

Địa chỉ: 263/5/20 Hoàng Văn Thụ, Tp. Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Em được công ty đóng bảo hiểm xã hội vào tháng 9/2018 và tới t2/2019 e dự định nghỉ việc, và em đang mang thai vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Và khi nghỉ việc em phải trả lại cho công ty bảo hiểm y tế vậy e có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường được không, và bảo hiểm y tế đó có được gia hạn tiếp tục không hay bị ngắt quãng ạ?

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con...mà chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định”.

Trường hợp của Bạn nếu đã tham gia BHXH đủ điều kiện tại khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH thì sau khi sinh, Bạn đem Sổ BHXH và Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh đến cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được giải quyết chế độ thai sản theo quy định. Đồng thời Bạn đến tại đại lý của phường để đăng ký tham gia BHYT tự nguyện để kịp thời được cấp thẻ BHYT và hưởng chính sách BHYT theo quy định pháp luật.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về thời gian nhận chế độ thai sản
Câu hỏi :

Tên: Trần Thị Thu Hiền

Địa chỉ: Vĩnh Linh, Quảng Trị

Nội dung:

Sau khi hoàn tất hồ sơ chế độ thai sản thì sau bao lâu nhận được tiền ạ. Và bảo hiểm được chi trả 1 lần theo quý hay theo tháng cố định ạ.

Xem trả lời

Căn cứ tại Điểm a, Khoản 3, Điều 102 Luật BHXH năm 2014, Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản có nêu: “trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động”

Trường hợp Bạn hỏi, BHXH phải thực hiện theo quy định trên, chào Bạn !

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Thắc mắc về tiền thai sản
Câu hỏi :

Tên: Trần Thị Chi

Địa chỉ: Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định

Nội dung:

Cho em hỏi ạ: Em được biết là phía công ty của em làm việc đã chuyển hồ sơ giải quyết tiền thai sản của em qua BHXH vào ngày 19/12/2018. Và em cũng biết trong thời gian 10 ngày khi bên BHXH tiếp nhận hồ sơ do phía công ty gửi qua sẽ giải quyết nhưng tới hiện nay em vẫn không nhận được. Có phải là tiền này tuỳ thuộc vào BHXH mình không ạ. Có nghĩa là theo quý hay không ạ!

Xem trả lời

Trần Thị Chi  Số sổ BHXH 5216002598

Căn cứ tại Điểm a, Khoản 3, Điều 102 Luật BHXH năm 2014, Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản có nêu: “trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động”.

Sau khi kiểm tra quy trình tiếp nhận hồ sơ, thì BHXH tỉnh nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH của đơn vị từ ngày 25/12 do Bưu điện chuyển đến, nhưng hồ sơ chưa hợp lệ nên chờ điều chỉnh và đến nay đã giải quyết xong tiền trợ cấp nghỉ hưởng chế độ thai sản cho Bạn. chào Bạn !

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH có được giải quyết chế độ theo Luật BHXH không?
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Vĩnh Phúc

Địa chỉ: K1, Lê Văn Hưu, KP 3, Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận

Nội dung:

Chị tôi có thời gian tham gia công tác trên 19 năm; đến năm 1990 mất do tai nạn rủi ro và từ khi chết cho đến nay chưa được hưởng chế độ gì (kể cả tiến chôn cất).

Như vậy chị tôi có được giải quyết chế độ BHXH đối với những người chết trước năm 1995 mà đang còn bảo lưu thời gian tham gia BHXH theo Luật BHXH hay không và nếu được thủ tục ra sao, liên hệ với cơ quan nào?

Trân trọng cảm ơn./.

Xem trả lời

Vấn đề Ông hỏi cho người chị đã tham gia công tác trên 19 năm và đã mất từ năm 1990 nhưng không nói rõ tham gia công tác ở đơn vị nào, hồ sơ như thế nào ? nên BHXH chưa trả lời nội dung của Ông hỏi được, mong Ông thông cảm.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về việc thông tuyến BHYT
Câu hỏi :

Email: nhankutethuy369@gmail.com

Tên: Nguyễn Minh Nhật

Địa chỉ: Tổ 3 kv 9, phường Trần Quang Diệu, Quy Nhơn

Nội dung:

Cho em hỏi về việc thông tuyến BHYT với ạ,trước kia em đăng kí với nhà trường nơi khám bệnh là bệnh viện đa khoa tỉnh mở rộng,bây giờ nhà trường phát cho em BHYT nhưng nơi khám chữa bệnh là Thành Long, em hỏi thì cô em nói là bệnh viện đã được thông tuyến, em có thể sử dụng thẻ này ở các bệnh viện khác. Vậy cho em hỏi việc em khám bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh mở rộng có được hưởng đầy đủ quyền lợi của bhyt không ạ?

Xem trả lời

Căn cứ theo điểm 4 điều 22 luật sửa đổi bổ sung một số điều luật BHYT như sau: Từ ngày 01/1/2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo đúng quy định.

Như vậy trường hợp của bạn thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại PKĐK Thành Long được quyền khám chữa bệnh các trạm y tế hoặc bệnh viện tuyến huyện trong địa bàn tỉnh Bình Định có mức hưởng đúng quyền lợi BHYT theo từng đối tượng. Bệnh viện đa khoa tỉnh phần mở rộng là bệnh viện tuyến huyện nên bạn được quyền khám chữa bệnh tại bệnh viện này và hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT mà không cần giấy chuyển tuyến của nơi đăng ký KCB ban đầu./.

BS. Lê Đình Hoàng (Phòng Giám định BHXH tỉnh)

Hỏi về việc gởi thông báo giải quyết chế độ BHXH
Câu hỏi :
	
	

Tên: Lê Thị Ngân

Địa chỉ: Tuy Phước, Bình Định

Nội dung:

Em hiện đang làm việc công ty, vừa qua công ty em có giải quyết chế độ thai sản, ốm đau cho NLĐ tại công ty, nhân viên thực hiện tờ khai thông qua phần mềm điện tử. Sau đó được BHXH giải quyết và gởi tiền vào tài khoản công ty, công ty chi cho NLĐ, nhưng BHXH lại không gởi thông báo nào cho công ty về việc đã giải quyết, nên công ty không có chứng từ để lưu lại để trả lời cho NLĐ tại sao được hưởng trợ cấp như vậy, hoặc khi có thanh tra BHXH cty cũng không có chứng từ để trả lời thanh tra. Trên phần mềm cũng chỉ lưu lại mẫu mà cty đã làm, không có mẫu của bhxh đã giải quyết chi tiết như thế nào. Vậy kính mong BHXH xem xét giải quyết vướng mắc của em. Em xin cảm ơn nhiều.

Xem trả lời

Sau khi giải quyết xong hồ sơ điện tử thanh toán chế độ OD,TS, NDSPHSK, chứng từ Danh sách (mẫu C70b-HD) BHXH sẽ chuyển qua địa chỉ email của Công ty như ví dụ file ảnh này: 

https://i.imgur.com/8cSSVYI.png

https://i.imgur.com/QOVS59D.png

Khi nhận được danh sách (mẫu C70b-HD), thì Công ty in ra để lưu, nếu có trục trặc trên phần mềm mà đơn vị chưa nhận được danh sách (mẫu C70b-HD), thì thông báo cho BHXH tỉnh biết, để gửi lại.

Mời Bạn lên địa chỉ mail của Công ty sẽ rõ, chào bạn !

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hưởng chế độ thai sản
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Điệp

Địa chỉ: An Nhơn, Bình Định

Nội dung:

Anh(chị) cho em hỏi trước kia em làm ở TP HCM. Sau khi em có thai em vẫn đi làm bình thường và có đóng BHXH được 7 tháng. Thì em viết đơn thôi việc nghỉ hẳn. Vậy sau khi sinh xong em có nhận được tiền thai sản ở quê không ạ. Và thủ tục em sẽ làm như thế nào nếu được nhân tiền thai sản . Em xin chân thành cảm ơn.

 

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con...mà chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định”.

Trường hợp của Bạn nếu đã tham gia BHXH đủ điều kiện tại khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH thì sau khi sinh, Bạn đem Sổ BHXH và Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh đến BHXH nơi bạn cư trú để được giải quyết chế độ thai sản theo quy định.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

 

Thông báo số 31/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về điều chỉnh lãi suất chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN
Thông báo số 08/TB-BHXH ngày 03/01/2019 của BHXH tỉnh về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1933/BHXH-QLT ngày 28/12/2018 về việc hướng dẫn tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN từ ngày 01/01/2019
Công văn số 1899/BHXH-CST ngày 24/12/2018 của BHXH tỉnh về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019
Công văn số 1779/BHXH-QLT ngày 30/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Công văn 1686/BHXH-QLT ngày 19/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN
Công ước quốc tế về chống tra tấn
Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Cấp thẻ bảo hiểm y tế vùng
Hỏi về thay đổi nơi khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm y tế
Phí đóng bảo hiểm dành cho hộ cận nghèo
Chế độ thai sản và quyền lợi về bảo hiểm y tế
Hỏi về thời gian nhận chế độ thai sản
Thắc mắc về tiền thai sản
Người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH có được giải quyết chế độ theo Luật BHXH không?
Hỏi về việc thông tuyến BHYT
Hỏi về việc gởi thông báo giải quyết chế độ BHXH
Hưởng chế độ thai sản


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT