Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Báo Tăng BHXH + Giảm BHXH
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Tấn Phúc

Địa chỉ: 09 Lê Đức Thọ, Quy Nhơn

Điện thoại: 01673514025

Nội dung:

Cty em mới tham gia BHXH lần đầu nên có nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

1. Ngày 1/3 em có báo tăng lao động vào T3, vậy cho hỏi em phải đóng tiền vào T3 hay T4  ?

2. Ngày 1/4 cty em có 1 trường hợp nghỉ thai sản bắt đầu làm lại, nhưng công nhân đó có ý định nghỉ việc luôn, không tiếp tục đi làm nữa. Vậy em phải làm thủ tục nào cho công nhân đó?

3. Có 1 công nhân có ngày dự sinh là 10/5. Nhưng T4 người đó muốn nghỉ việc trước khi sinh(đã đóng đủ 6th BHXH). Vậy cho em hỏi phải làm thủ tục như thế nào để hưởng thai sản và nghỉ việc trước khi sinh?

Nhờ anh/chị giúp đỡ. Em chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

1. Căn cứ khoản 1 Điều 85; khoản 1 điều 86 của Luật BHXH năm 2014: hàng tháng đơn vị và người lao động phải đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ-BNN). Như vậy, khi bạn báo tăng lao động vào ngày 1/3 thì đóng tiền trong tháng 3.

2. Căn cứ Điều 23 Quyết định số 595/QĐ-BHXH về ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có hiệu lực từ ngày 01/7/2017. Trường hợp người lao động hết thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản và không muốn tiếp tục đi làm lại. Đơn vị làm thủ tục như sau: Đơn vị gửi mẫu D02-TS và Quyết định cho thôi việc (nếu gửi = hồ sơ giấy). Nếu kê khai trên phần mềm giao dịch điện tử thì cột ghi chú ghi kèm Quyết định số, ngày, tháng, năm ban hành của đơn vị.

3. Căn cứ Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết các chế độ BHXH: Thủ tục hưởng thai sản gồm: Sổ BHXH, Giấy chứng sinh hoặc khai sinh. Nếu người lao động đã đóng BHXH đủ 6 tháng nghỉ trước khi sinh (tối đa 02 tháng), người lao động làm đơn xin nghỉ sinh gửi cho chủ sử dụng lao động, nếu chủ sử dụng lao động đồng ý, người lao động sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Hỏi về chế độ thai sản
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Tố Trinh

Địa chỉ: Hoài Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0909461596

Nội dung:

Xin chào BHXH, cho em hỏi khi em nghỉ việc tại công ty vào T3/2018, khi em về quê sinh em có thể làm thủ tục hưởng chế độ thai sản tại BHXH Hoài Nhơn được hay không? Cần những giấy tờ gì và em có được hưởng thai sản là 6 tháng hay không ak? Em cảm ơn!

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con...mà chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định”.

Trường hợp của Bạn nếu đã tham gia BHXH đủ điều kiện tại khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH thì sau khi sinh, Bạn đem Sổ BHXH và Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh đến BHXH huyện Hoài Nhơn để được thanh toán chế độ thai sản theo quy định.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Báo giảm BHXH
Câu hỏi :

Tên: Lê Hà

Địa chỉ: 54 Mai Xuân Thưởng, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 01673514025

Nội dung:

Công ty em có 2 trường hợp nghỉ trong T3.

- 1 trường hợp nghỉ thai sản từ ngày 13/3.

- 1 trường hợp nghỉ việc ngày 24/3.

Vậy cho e hỏi 2 trường hợp này phải báo giảm vào tháng nào? và có phải đóng tiền BHXH vào T3 không ?

Em cảm ơn.

Xem trả lời

Căn cứ Khoản 4, 5, 6 Điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có hiệu lực từ ngày 01/7/2017. Trường hợp người lao động nghỉ thai sản từ ngày 13/3 thì báo giảm từ tháng 3 để hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH. Trường hợp người lao động nghỉ việc từ ngày 24/3 thì đơn vị báo giảm từ ngày 1/4. Tháng 3 đơn vị và người lao động phải đóng BHXH.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Thủ tục cấp lại sổ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Phạm Thị Tuyết Mai

Địa chỉ: Diễn Châu- Nghệ An

Điện thoại: 02656009220

Nội dung:

Em sơ xuất làm hỏng sổ bảo hiểm, cho em hỏi em cần phải làm gì để được cấp lại sổ ạ

Xem trả lời

Căn cứ Khoản 1 Điều 27  và Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam, đối với trường hợp sổ cấp lại do mất, do hỏng: thành phần hồ sơ gồm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được làm thủ tục cấp lại sổ theo quy định.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh)

Tư vấn về tham gia BHXH
Câu hỏi :

Tên: Trần Văn Bạo

Địa chỉ: 41 Ngô Thời Nhiệm, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0931973886

Nội dung:

Tham gia BHXH như thế nào?

Mức phí đóng theo tháng, hay theo quý, hay theo năm?

Mức phí đóng là bao nhiêu vậy?

Xem trả lời

Theo quy định tại Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội tự nguyện:

- Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Địa điểm tham gia và đóng BHXH tự nguyện: đại lý thu BHXH tự nguyện tại UBND phường hoặc Đại lý thu bưu điện trên địa bàn phường nơi ông sinh sống.

Thủ tục gồm có: tờ khai đăng ký tham gia BHXH (đăng ký lần đầu), sổ BHXH (nếu đã từng tham gia BHXH), tờ khai thay đổi thông tin người tham gia (nếu thay đổi mức đóng, phương thức đóng).

- Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong sáu phương thức đóng: đóng hằng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần, đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

- Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Cụ thể, mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ (hiện nay là 700.000 đồng/tháng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Đóng BHXH thế nào khi nghỉ không lương
Câu hỏi :

Tên: Trần Ngọc Tiến

Địa chỉ: 48 Trần Quý Cáp, Tp Quy Nhơn

Điện thoại: 0987029548

Nội dung:

Vợ tôi có thai, sức khoẻ yếu nên xin nghỉ không lương 3 tháng. vậy vợ tôi phải đóng BHXH tự nguyện như thế nào để có thời gian đóng BHXH liên tục. xin cảm ơn.

Xem trả lời

Người lao động đang làm việc có đóng bảo hiểm xã hội, nếu vì điều kiện sức khỏe xin nghỉ không lương, người lao động vẫn thuộc sự quản lý của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Do vậy, người lao động không thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu sau khi hết thời gian nghỉ không, người lao động đi làm lại và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cộng nối để tính hưởng các chế độ theo quy định.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Hỏi về đóng bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Tên: Trần Như Bình

Địa chỉ: Tuy Phước, Bình Định

Điện thoại: 01652963284

Nội dung:

Xin hỏi , Tôi đóng bảo hiểm xã hội Từ tháng 5 năm 2012 đến Nay. nhưng trong sổ BHXH gửi về  lưu dử chỉ tính đến tháng 1 năm 2016. nay Tôi muốn truy xuất thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1 năm 2017 cho đến nay thì thủ tục như thế nào ? và thời gian giải quyết bao lâu?

Xem trả lời

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014. Kể từ ngày 01/01/2016, người lao động được nhận và bảo quản sổ Bảo hiểm xã hội. Bản ghi kết quả quá trình tham gia của người lao động được in đến thời điểm đơn vị đóng tiền Bảo hiểm xã hội. Nếu bạn muốn truy xuất thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bạn cần truy cập và nhập đầy đủ thông tin vào các ô mục tại địa chỉ trang Web sau https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Hỏi về bảo hiểm thai sản khi đã nghỉ việc tại công ty
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Diệp Hương

Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 01644708963

Nội dung:

Em muốn hỏi là hiện tại em có thai được 3 tháng và em dự định đến khi thai được 4,5 tháng em sẽ xin nghỉ việc luôn để dưỡng thai, hiện tại em đã công tác tại công ty hơn 5 năm và đã đóng BH liên tục đến hiện tại cho đến khi nghĩ việc và ngày dự sinh của em là trong khoảng tháng 10.Vậy e có được hưởng BH thai sản theo quy định và thủ tục,giấy tờ cần thiết để e được nhận trợ cấp.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh và đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con...mà chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định”.

Trường hợp của Bạn nếu muốn nghỉ việc luôn để dưỡng thai thì phải có đủ chứng từ của bác sỹ cho nghỉ và giấy chứng sinh, sổ BHXH…để được giải quyết  theo quy định trên./.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hưởng trợ cấp thất nghiệp
Câu hỏi :

Tên: Tôn Thất Thiện

Địa chỉ: 9/13 Hai Bà Trưng, Quy Nhơn

Điện thoại: 01219266488

Nội dung:

Chào BHXH Bình Định. Hiện tại tôi đã đóng BHTN đc 11 tháng và tôi đang phục vụ quân ngũ 30 tháng vậy tôi có được hưởng BHTN không ạ. Mong BHXH Bình Định giải đáp. Tôi xin cảm ơn. Tôi có đã nghỉ việc tại công ty trước khi đi lính và đã làm mất giấy nghỉ việc.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 2 Điều 49 của Luật Việc làm số 38/2013/QH13 có ghi:  Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: “ Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng làm việc …”

Theo quy định trên thì trường hợp của Ông không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp./.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về hệ số trách nhiệm
Câu hỏi :

Tên: Phạm Thị Minh Phúc

Địa chỉ: Nhơn Bình, Quy nhơn

Nội dung:

Xin hỏi, Khi là thủ kho, được cơ quan cho hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm là 0.1, vậy với hệ số này, có được cộng vào khi tính mức lương đóng BHXH không ạ, xin cảm ơn.

Xem trả lời

Căn cứ Khoản 1, Điều 30, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Phụ cấp trách nhiệm được quy đổi bằng tiền và được cộng vào mức tiền lương hàng tháng được nhận của người lao động để đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

 

Công văn số 333/BHXH-CĐBHXH ngày 21/3/2018 của BHXH tỉnh về việc triển khai hệ thống giao dịch điện tử đối với các thủ tục giải quyết hưởng chế độ BHXH ngắn hạn
BÁO CÁO TÓM TẮT LUẬN VĂN VỀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ THU BHXH-BHYT-BHTN- NĂM 2012
BÁO CÁO TÓM TẮT LUẬN VĂN VỀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ THU BHXH-BHYT-BHTN- NĂM 2012
Kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định
Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/9/2017 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Quy định và hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc
Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế
Kế hoạch số 244/KH-BHXH ngày 27/02/2018 của BHXH tỉnh về công tác tuyên truyền biển đảo năm 2018
Kế hoạch số 1694/KH-BHXH ngày 31/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về công tác cải cách hành chính năm 2018
Thông báo số 38/TB-BHXH ngày 09/01/2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT
Công văn số 1691/BHXH-QLT ngày 29/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về việc hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2018
Hỏi các chế độ BHXH, BHYT khi công ty nợ BHXH
Hỏi về điều kiện hưởng thai sản
Hỏi về chính sách BHYT
Mức lương đóng BHXH
Báo giảm thai sản
Đóng BHXH thế nào khi nghỉ
Báo giảm nghỉ thai sản
Khám chữa bệnh khác chỗ ở nơi đăng ký ban đầu
Giải quyết BHXH và thai sản
Hỏi về chế độ thai sản


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT