Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Hỏi về chế độ thai sản cho chồng
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thành Luân

Địa chỉ: Tổ 5 kv1, phường Đống Đa, Quy Nhơn

Điện thoại: 0913479797

Nội dung:

Em có đọc trên mạng là chồng có tham gia BHXH thì có thể có tiền trợ cấp vợ đẻ

Em làm công ty tư nhân có tham gia BHXH vậy vợ em có thai và sắp sinh vậy em có được hưởng tiền trợ cấp gì không ạ!

Xem trả lời

Căn cứ Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 tại Điều 38: Trợ cấp một lần khi sinh con

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Trường hợp của Ông nếu chỉ có cha tham gia BHXH thì được hưởng trợ cấp theo quy định trên.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Mỹ Hằng

Địa chỉ: Hòa Dõng, Cát Tân, Phù Cát, Bình Định

Điện thoại: 0962662891

Nội dung:

Chào Anh/ Chị

Em có vấn đề thắc mắc

Em là công nhân may vừa nghỉ việc tháng 03/2018. Em đóng bảo hiểm từ 02/2016-02/2018. Anh/Chị cho em hỏi muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp thì làm như thế nào? và đến đâu để được giải quyết hồ sơ ạ.

Xem trả lời

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, Quy định: Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp…”

Trường hợp của Chị nếu có thời gian nghỉ việc đúng theo quy định trên, thì mời Chị đến Trung tâm Dịch vụ việc làm ( 215 B đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn) hoặc đến Văn phòng đại diện tại Trung tâm dạy nghề thị xã An Nhơn, Kim châu, P Bình Định, TX An Nhơn để được hướng dẫn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

 

Chế độ thai sản và nghỉ không lương
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Dung

Địa chỉ: 23 Phan Chu Trinh, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 01638564123

Nội dung:

Chào anh/chị.

Em có vấn đề thắc mắc cần anh/chị tư vấn giúp:

Ngày dự sinh của e là ngày 3/9 ( đã đóng đủ 6 tháng BHXH).

1.Vì lý do sức khỏe, em tính hết ngày 30/6 xin công ty nghỉ không lương 2 tháng. Sau đó nghỉ tiếp 6 tháng để hưởng chế độ thai sản. Như vậy có được không ạ?

2. Hay ngày 30/6 em xin nghỉ chế độ thai sản 6 tháng.

Cho hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

* Nghỉ hết 6 tháng em tính nghỉ luôn. Vậy em có được hưởng tiền trợ cấp sau sinh không?

Em cảm ơn.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh và đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con...mà chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định”.

 Ngày dự sinh của Bạn là ngày 03/9/2018 và Bạn đã đóng BHXH là 6 tháng, nhưng vì lý do sức khỏe nên đến ngày 30/6 nghỉ không lương, vấn đề Bạn nêu chưa được rõ, không nói là đóng từ tháng nào và đến tháng năm nào là đủ 6 tháng, nên BHXH chưa trả lời cho bạn được, mong thông cảm./.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh
Câu hỏi :

Tên: Lê Thị Hòa

Địa chỉ: 23 Ngô Quyền, Quy Nhơn

Điện thoại: 01653243561

Contents:

Cho em hỏi vấn đề như sau:

Cuối 30/6 em hết hạn nghỉ thai sản. Em muốn xin cty nghỉ không lương 2 tháng nữa hoặc em nghỉ việc luôn. Vậy em có được hưởng tiền trợ cấp sau sinh không ạ?

Anh/Chị tư vấn giúp em.

Em cảm ơn.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản1, Điều 41 Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản có ghi: “Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 34, của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe …"

Theo quy định trên, thì trường hợp của Bạn, sau khi hết hạn nghỉ thai sản và xin Công ty nghỉ việc không hưởng lương hoặc nghỉ việc luôn thì không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, PHSK sau thai sản.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi đáp về chế độ BHXH sau khi nghỉ việc
Câu hỏi :

Tên: Trần Sỹ Bảo

Địa chỉ: Thanh Giang, Thanh Chương, Nghệ An

Điện thoại: 0975575186

Nội dung:

Tôi là công nhân lái máy cẩu, cần trục >25T đóng bảo hiểm BHXH từ tháng 01/01/2005 đến nay và đóng BH thất nghiệp từ 01/01/2009, hiện tai tôi đang hưởng lương bậc3/4.Hiện nay công ty hết việc làm cho công nhân, tôi đang muốn nghỉ và nhận lại bảo hiểm 1 lần,  và nhận bảo hiểm thất nghiệp. Vậy tôi xin hỏi, tôi muốn nhận BHTN và BHXH 1 lần thì làm thủ tục như thế nào, và nhận ở đâu? Trân trọng cảm ơn!

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết số 93/2015/QH13 có ghi “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”

Nếu trường hợp Ông đủ điều kiện theo quy định trên thì Ông đem sổ BHXH đến cơ quan BHXH gần nơi cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Còn chế độ trợ cấp thất nghiệp thì Ông đến cơ quan Trung tâm Dịch vụ việc làm số nhà 215B đường Trần Hưng Đạo để được hướng dẫn rõ hơn.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Thái Nguyên Hạnh

Địa chỉ: Ngô Mây, Phù Cát, Bình Định

Điện thoại: 01675906968

Nội dung:

Cho em hỏi, em đóng BHXH ở công ty may nhà bè được 6 tháng. Bây giờ em đang làm việc tại công ty khác, em đóng bảo hiểm xã hội được 4 tháng rồi, giờ  cho em hỏi  em có được rút tiền bảo hiểm ở công ty nhà bè được không ạ.

Xem trả lời

Căn cứ Khoản b Điểm 1 Điều 8, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định điều kiện để hưởng chế độ BHXH một lần: “Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, đối chiếu quy định trên, bạn đang tham gia đóng BHXH tại một Công ty khác được 4 tháng mà trước đó có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ở Công ty may Nhà Bè được 6 tháng thì bạn không thuộc đối tượng được chi trả chế độ BHXH một lần đối với thời gian Công tác tại Công ty may Nhà Bè.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Hỏi về lấy sổ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Lương Thanh Hải

Địa chỉ: Tây Sơn, Bình Định

Điện thoại: 01656032552

Nội dung:

Anh chị cho em hỏi

Lúc trước em có đóng BHXH ở đơn vị công tác mới là trường THPT thời gian công tác là 2,5 năm và hiện em vẫn chưa lấy sổ BHXH và BHTN

Sau đó em có công tác tại đơn vị khác được hơn 1 năm.

Bây giờ em muốn lấy cả 2 sổ ở 2 đơn vị công tác trước và hiện tại để làm thủ tục nhận BHXH và BHTN được không ạ

Và làm thủ tục ở đâu và như thế nào ạ

Cảm ơn anh chị nhiều.

Xem trả lời

Căn cứ:

- Khoản 4 Điều 46 QĐ 595/BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam  có quy định: 4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

 Theo quy định nêu trên nếu Ông có 2 sổ BHXH tham gia ở 2 nơi khác nhau thì Ông liên hệ đơn vị làm việc để lấy lại 02 sổ trên, rồi nộp hồ sơ đề nghị gộp sổ và giải quyết chế độ BHXH tại cơ quan BHXH gần nơi ông đang sinh sống.

Cơ quan BHXH thông tin cho Ông được biết.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh)

Thay đổi nơi KCB BHYT ban đầu cho trẻ em dưới 6 tuổi
Câu hỏi :

Tên: Phạm Ngọc Điền

Địa chỉ: Tổ 2, khối Thiết Đính Bắc, TT Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0918125238

Nội dung:

Chào quý BHXH Bình Định.

Tôi có con sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp. Hcm) và được cấp thẻ BHYT tại Tp. Hcm,  nay gia đình tôi chuyển về sinh sống tại Bồng Sơn,  Hoài Nhơn,  Bình Định.  Vừa rồi BHXH đổi lại mã số, tôi có đi đổi thẻ mới tại đây cán bộ BHYT huyện nói là phải vô lại Tp. Hcm xin giấy báo giảm thì mới cấp lại thẻ mới được.  Nhưng theo tôi được biết tại mục 2.3 điều 38 Nghi Định số 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015 có quy định rằng.

 Đối với trẻ em dưới 6 tuổi di chuyển khỏi địa bàn tỉnh:

Cha (mẹ) hoặc người giám hộ nộp thẻ BHYT cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH thu hồi thẻ BHYT, cấp giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam). Trường hợp người tham gia không nộp thẻ BHYT tại tỉnh nơi cấp thẻ thì cơ quan BHXH nơi cấp thẻ mới thu hồi thẻ BHYT cũ và cấp thẻ BHYT mới; đồng thời thông báo cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT cũ để điều chỉnh giảm số phải thu (Mẫu D61-TS).

Vậy cho tôi hỏi tôi có cần vào lại TP. Hcm để báo giảm thẻ không hay chỉ cần ở tại địa phương để được đổi thẻ mới cho con tôi.  Tôi đã có tranh luận nhưng cán bộ BHXH huyện tôi đang sinh sống lại nói không biết điều này,  vậy có nên cho cán bộ đó đi bổ túc thêm không. Cám ơn.

Xem trả lời

Điều 4 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi do UBND xã nơi cư trú lập danh sách tham gia BHYT.

Theo quy định nêu trên, Bạn đến UBND xã nơi cư trú đề nghị UBND lập danh sách tham gia BHYT nộp cho cơ quan BHXH huyện Hoài Nhơn để cấp thẻ, đồng thời gửi kèm thẻ BHYT do BHXH Tp Hồ Chí Minh đã cấp cho con bạn, để BHXH huyện Hoài Nhơn có cơ sở thông báo cho BHXH nơi cấp thẻ cũ làm thủ tục báo giảm và cấp lại thẻ mới theo quy định

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh)

Sửa đổi bảo hiểm làm theo quy trình nào
Câu hỏi :

Tên: Huỳnh Xuân vinh

Địa chỉ: An Giang Đông, Mỹ Đức, Phù Mỹ, Bình Định

Điện thoại: 0947069639

Nội dung:

Tôi đã được cấp bảo hiểm xã hội nhưng sai năm sinh không đúng với CMND, giờ tôi phải làm theo quy trình nào để sữa lại cho đúng. Rất mong tư vấn giúp.

Xem trả lời

Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện tại mục 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam và hồ sơ quy định trong mục 3,4 Phụ lục 1 kèm theo Quyết định này, trong đó quy định cụ thể thành phần hồ sơ gồm:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.

- Trường hợp là đảng viên theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH  để được hướng dẫn cụ thể.

 

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ thẻ BHXH tỉnh)

Hỏi các chế độ BHXH, BHYT khi công ty nợ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Nhi

Địa chỉ: Mỹ Hiệp, Phù Mỹ, Bình Định

Điện thoại: 01238983403

Nội dung:

Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 01/2015 đến nay. Nhưng Công ty còn nợ tiền bảo hiểm nên thẻ Bảo hiểm Y tế đã bị khóa không dùng được. Hiện tại tôi đang mang thai và dự kiến sinh ngày 15/06/2018. Xin hỏi:

1 -  Nay tháng 4/2018 tôi xin nghỉ việc công ty để mua bảo hiểm y tế hộ gia đình để sinh để thì có được không.

2 - Tôi xin nghỉ việc Công ty báo giảm lao động từ tháng 02/2018 thì khi nghỉ việc sau khi sinh xong tôi có được nhận trợ cấp thai sản không. Ngày dự sinh tôi là ngày 15/06/2018.

3 - Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì được hưởng chế độ thai sản . vậy ngày dự sinh của tôi la ngày 15/06/2018 thì tính thế nào.

Xem trả lời

1. Bạn đang làm việc thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Khi bạn nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế được cấp đó sẽ hết hạn sử dụng. Bạn phải tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

2. Căn cứ Khoản 2 Điều 31; Khoản 1 Điều 34 Luật BHXH năm 2014, quy định điều kiện và thời gian hưởng thai sản: Người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, nếu bạn nghỉ việc vào tháng 02/2018, dự sinh ngày 15/6/2018, sổ bảo hiểm xã hội được xác nhận thời gian tham gia phù hợp với quy định trên thì bạn được hưởng chế độ thai sản.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

 

Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Luật Tố cáo
Luật Đo đạc và bản đồ
Luật Quy hoạch
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch
Quyết định số 889/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc trong hệ thống BHXH Việt Nam
Hướng dẫn số 1205/HDLN-SGD&ĐT-BHXH ngày 17/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo và BHXH tỉnh Bình Định về việcthực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018 - 2019
Công văn số 668/STP-PBGDPL ngày 03/8/2018 của Sở Tư pháp tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng Cuộc thi viết "Sáng kiến mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên"
Công văn số 483/STTTT-TTBCXB ngày 16/8/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định về việc tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019
Tuổi để đóng BHXH
Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ chiến sĩ công an trên 6 tuổi
Hỏi về cấp lại sổ BHXH
Hỏi về thời gian đóng BHXH
Chi trả lương hưu hàng tháng
Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc
Trợ cấp thất nghiệp sau sinh
Hỏi về nhận thẻ BHYT khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hỏi thủ tục nhận lương hưu
Hỏi Bảo hiểm thất nghiệp


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT