Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Thời gian nghỉ khi bệnh dài ngày
Câu hỏi :

Tên: Hồ Văn Phúc

Địa chỉ: 960/54 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn

Điện thoại: 0969939949

Nội dung:

Cho tôi xin hỏi. Vừa rồi tôi có bị tai nạn giao thông bị gãy xương đòn và 5 xương sườn phải, vậy tôi có mã danh mục chữa bệnh dài ngày là gì và thời gian nghỉ tối đa là bao nhiêu ngày có tính ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật và lễ không? Xin cảm ơn.

Xem trả lời

Danh mục Bệnh cần chữa trị dài ngày, được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ y tế.

Chế độ áp dụng đối với bệnh dài ngày:

-Tối đa 180 ngày (tỷ lệ 75%) tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần, Nếu vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp, tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Trường hợp của Ông bị tai nạn giao thông với vết thương gãy xương đòn và xương sườn thì được thanh toán chế độ ốm đau theo quy định tại Khoản 1, Điều 26 Luật số 58/2014/QH13 Luật BHXH ngày 20/11/2014.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Tuổi để đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Trần Thị Thu Dung

Địa chỉ: TT. Bình Định, An Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 01294321156

Nội dung:

Cho tôi hỏi NLĐ làm việc các cơ sở tư nhân có quy định bao nhiêu tuổi mới được đóng BHXH không? Mong được hồi âm./.

Xem trả lời

Vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định trả lời về độ tuổi tham gia bảo nhiểm xã hội như sau:

1. Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc: Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

2. Đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện: là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ chiến sĩ công an trên 6 tuổi
Câu hỏi :

Tên: Lê Thị Ái Phúc

Địa chỉ: 41 Hai Bà Trưng, Quy Nhơn

Điện thoại: 0983311417

Nội dung:

Chào quý cơ quan!

Tôi muốn hỏi thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cbcs công an trên 6 tuổi?

Xem trả lời

Trình tự cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ chiến sĩ công an được quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 09/2015/TTLT-BCA-BYT-BTC ngày 28/12/2015 của Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế đối với người lao động, học sinh, sinh viên và thân nhân sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sĩ trong công an nhân dân, cụ thể như sau:

1. Khai cấp thẻ bảo hiểm y tế:

Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học viên Công an nhân dân đại diện cho thân nhân, người lao động, công nhân Công an, công dân tạm tuyển, học sinh trường văn hóa Công an nhân dân, sinh viên là người nước ngoài và sinh viên hệ dân sự trường Công an nhân dân có trách nhiệm lập bản khai cấp thẻ bảo hiểm y tế (mẫu 01-BK, mẫu 02-BK) nộp cho đơn vị quản lý trực tiếp.

Mỗi thân nhân cán bộ, chiến sĩ chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp một thân nhân của nhiều cán bộ, chiến sĩ (hoặc quân nhân tại ngũ, hoặc người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước) thực hiện kê khai như sau:

a) Thân nhân ở cùng với cán bộ, chiến sĩ nào thì cán bộ, chiến sĩ đó có trách nhiệm kê khai; nếu không ở cùng, hoặc ở cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ thì trách nhiệm kê khai theo thứ tự: Con trai, con gái, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp (nếu cùng hàng trong thứ tự thì người con lớn tuổi nhất kê khai);

b) Thân nhân có cả bố và mẹ là cán bộ, chiến sĩ, hoặc một người là cán bộ, chiến sĩ người kia là quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân thì người mẹ có trách nhiệm kê khai;

c) Trường hợp không thực hiện theo thứ tự như quy định nêu trên thì cán bộ, chiến sĩ nào có điều kiện thuận lợi thì kê khai nhưng phải báo cáo rõ lý do và chịu trách nhiệm về nội dung kê khai.

2. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế

Sau khi tiếp nhận bản kê khai cấp thẻ bảo hiểm y tế do đơn vị trực tiếp quản lý chuyển đến, Cơ quan tổ chức cán bộ của Công an đơn vị, địa phương lập danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (Mu 01-DS). Đối với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư này đang đóng bảo hiểm xã hội trong Công an nhân dân thì danh sách phải có xác nhận của Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân (Mu 02-DS). Cơ quan tổ chức cán bộ của Công an đơn vị, địa phương có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh cấp thẻ bảo hiểm y tế, hồ sơ gồm:

a) Bản khai cấp thẻ bảo hiểm y tế;

b) Danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế;

c) Văn bản đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của Công an đơn vị, địa phương.

3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của Công an đơn vị, địa phương, Bảo hiểm xã hội tỉnh có trách nhiệm cấp thẻ bảo hiểm y tế và chuyển thẻ bảo hiểm y tế về Công an đơn vị, địa phương. "

Bạn có thể liên hệ đơn vị trực tiếp đơn vị quản lý cán bộ chiến sĩ công an để lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng là thân nhân sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sĩ trong công an nhân dân theo quy định nêu trên./.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh)


 

Hỏi về cấp lại sổ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Phan Đình Phi

Địa chỉ: Cát sơn.phù cát.bình định

Điện thoại: 0976012104

Nội dung:

Cho em hỏi. Em  đã nghỉ việc tại Công ty và nhận sổ BHXH rồi nhưng về nhà lại bị thất lạc, cho hỏi làm sao để làm lại sổ BHXH ạ.

Xem trả lời

Trường hợp bạn bị mất sổ có thể lập tờ khai tham gia , điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) được quy định trong Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi cơ quan bảo hiểm xã hội gần nơi bạn sinh sống nhất. Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cấp lại cho bạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho bạn biết.

Phạm Vũ Quang Hà (Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh)

Hỏi về thời gian đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Hà Đắc Lợi

Địa chỉ: Tuy Phước, Bình Định

Điện thoại: 01664155816

Nội dung:

Tôi có tham gia đóng BHXH từ tháng 12/2014 đến thang 04/2016 tại công ty cũ (đóng tại BHXH tỉnh Bình Định) & từ tháng 05/2016 đến hiện tại ở công ty mới (đóng tại BHXH TP Quy Nhơn). Khi tôi tra cứu quá trình đóng BHXH online thì hồ sơ của tôi bị tách làm 2 phần khác nhau tại 2 cơ quan đóng BHXH khác nhau mà không gộp chung lại (cùng một số sổ BHXH). Như vậy sau này trường hợp giải quyết chế độ BHXH cho tôi thì thời gian đóng BHXH của tôi có được gộp lại không?

Xem trả lời

Theo Quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 về Bảo lưu thời gian đóng BHXH:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH”

Như vậy, Bạn có thời gian tham gia đóng BHXH từ tháng 12/2014 đến tháng 04/2016 tại Công ty cũ (đóng tại BHXH tỉnh Bình Định) và từ tháng 05/2016 đến hiện tại ở Công ty mới (đóng tại BHXH TP Quy Nhơn) cùng một mã số BHXH mà cơ quan BHXH chưa chi trả chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần thì thời gian tham gia BHXH ở Công ty cũ được bảo lưu và cộng dồn với thời gian Bạn đang tham gia đóng BHXH tại Công ty mới để hưởng các chế độ BHXH khi có phát sinh.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Chi trả lương hưu hàng tháng
Câu hỏi :

Tên: Man Ngọc Lý ( nguyên GĐ Sở CT Bình Định )

Địa chỉ: 24 Trường Chính, Quy Nhơn , Bình Định

Điện thoại: 0913440360

Nội dung:

Tôi đã nghỉ hưu từ 1/7/2018. Trước đây khi còn làm việc, hàng tháng cơ quan chi trả lương của tôi qua TK của vợ tôi, nay BHXH chi trả vào TK của tôi. Tôi muốn BHXH chi trả hàng tháng vào TK của vợ tôi thì cần đến nơi nào để được hướng dẫn và làm thủ thục.

Cám ơn.

Xem trả lời

Vấn đề Ông hỏi về việc thay đổi thông tin người hưởng trong chi trả lương hưu qua thẻ ATM, mời Ông đến BHXH thành phố Quy Nhơn số nhà 215A đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn Ông điền thông tin số tài khoản của vợ Ông vào mẫu số 18-HSB “Thông báo thay đổi thông tin người hưởng” để cơ quan BHXH chi trả lương hưu hàng tháng của Ông vào tài khoản của vợ Ông.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Ngọc Tứ

Địa chỉ: Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định

Điện thoại: 0898465231

Nội dung:

Cho em hỏi em có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 7 năm 2017. Em nghỉ việc đã 1 năm giờ em muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần có được không?

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Nghị Quyết số 93/2015/QH13 có ghi: “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc… sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.        

Bạn đã tham gia đóng BHXH từ tháng 01/2016 đến tháng 7/2017 và đã nghỉ việc sau 1 năm, nếu không tham gia BHXH nữa, thì Bạn được đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần theo quy định trên.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Trợ cấp thất nghiệp sau sinh
Câu hỏi :

Tên : Phan Thị Thương

Địa chỉ: Nhơn Mỹ - An Nhơn - Bình Định

Điện thoại: 0905727580

Nội dung:

Mình đóng BHXH ở Đồng Nai, sau sinh mình làm thủ tục chấm dứt hợp đồng vào tháng 4 năm 2018 và ở nhà chăm em bé tại Bình Định, cho mình hỏi:

1. Mình làm trợ cấp thất nghiệp được không ạ?

2. Nếu được mình làm trợ cấp thất nghiệp ở Bình Định có được không? Có cần làm thủ tục chuyển từ Đồng Nai về Bình Định hay không?

Mình cảm ơn ạ!

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 46 Luật việc làm số 38/2013/QH13 Hưởng trợ cấp thất nghiệp có ghi: “Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước…”

Theo quy định trên, thì trường hợp của Bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, vì Bạn đã chấm dứt hợp đồng vào tháng 4/2018, nay đã là tháng 9/2018. Còn thời gian tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp trên sổ BHXH chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì sẽ được bảo lưu.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về nhận thẻ BHYT khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Câu hỏi :

Tên: Phan Thị Nhân

Địa chỉ: 110/13 Lê Lợi, Phường Lê Lợi, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 01685937091

Nội dung:

Em nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp vào ngày 19/7,  bảo em 10 ngày sau tới bưu điện an dương vương lấy thẻ BHYT, mà 12 ngày sau 1/8 em ghé thì bên bưu điện báo chưa có thẻ. Vậy giờ em muốn nhận thẻ bảo hiểm thì em phải tới đâu nhận ạ.

Xem trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Về việc này BHXH xin trả lời như sau: theo thông tin của bạn cung cấp thì thẻ BHYT của bạn đã được cơ quan BHXH in cấp ngày 02/8/2018 và chuyển giao cho bên bưu điện An Dương Vương, bạn vui lòng liên hệ với bưu điện điện để nhận thẻ. Cơ quan BHXH thông tin cho bạn biết.

Phạm Vũ Quang Hà (Trường phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh)

Hỏi thủ tục nhận lương hưu
Câu hỏi :

Tên: Hoàng Thị Mai

Địa chỉ: 75/5 Lê Hồng Phong Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0913475877

Nội dung:

- Tôi là giáo viên dạy ở Quy Nhơn, Bình Định, từ 1/8/2018 tôi nghỉ hưu, hộ khẩu của tôi tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, vậy tôi làm thủ tục nhận lương hưu tại BHXH TP HCM hay tại BHXH Quận Phú Nhuận?

- hồ sơ tôi đến làm thủ tục gồm những gì?

Xem trả lời

Bà đang có hộ khẩu trong TP. Hồ Chí Minh thì bà làm đơn theo mẫu số 14-HSB do BHXH cung cấp, nộp tại đơn vị giải quyết cho bà nghỉ hưu, căn cứ vào đơn của Bà BHXH sẽ làm thủ tục nhận lương hưu hàng tháng cho Bà và chuyển hồ sơ vào BHXH TP Hồ Chí Minh để chuyển về Quận chi trả lương hưu cho Bà. Nếu Bà đã nhận lương hưu rồi, thì Bà đến tại BHXH nơi gần nhất để được hướng dẫn làm đơn xin chuyển hồ sơ vào nơi Bà có hộ khẩu thường trú tại BHXH TP Hồ Chí Minh.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

 

Công ước quốc tế về chống tra tấn
Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Luật Tố cáo
Luật Đo đạc và bản đồ
Luật Quy hoạch
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch
LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT THỂ DỤC, THỂ THAO
Luật An ninh mạng
Trích hoa hồng giao viên thu BHYT
Tiền lương đóng BHXH
Tiền lương đóng BHXH
Quy định về nghỉ hưu trước tuổi
Chế độ thai sản khi công ty nợ tiền BHXH
Tiền lương đóng BHXH
Thẻ bảo hiểm y tế có khám trái tuyến được không.
Sổ bhxh không thấy hoàn trả cho mình khi nghỉ việc
Tham gia BHXH tự nguyện sau khi đã rút BHXH
Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT