Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Thanh toán chế độ thất nghiệp
Câu hỏi :

Tên: Lê Thành An

Địa chỉ: Phường Bùi Thị Xuân, Quy Nhơn

Nội dung:

Tôi nghỉ việc tại Bình Định đã chốt sổ xong. Tôi vào TP. Hồ Chí Minh tìm kiếm việc làm. Tôi muốn mang sổ và QĐ nghỉ việc vào TP. HCM vừa tìm kiếm việc và đăng ký thất nghiệp tại TP. HCM được không? Quê tôi tại Bình Định, đăng ký thất nghiệp khác tỉnh có được không? Mong hồi âm.

Xem trả lời

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ, Quy định: Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp…”

Trường hợp của Bạn nếu thời gian nghỉ việc đúng theo quy định trên, thì mời Bạn đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tại TP Hồ Chí Minh để được hướng dẫn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Thủ tục giải quyết các chế độ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Đặng Thị Ngọc

Địa chỉ: Phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn

Nội dung:

Em làm bên BHXH của công ty, em muốn hỏi việc giải quyết chế độ ốm đau, thai sản,... cho NLĐ hiện nay được thực hiện bằng thao tác khai báo trên phần mềm VNPT hay gởi trực tiếp mẫu C70a kèm chứng từ đến một cửa ạ?

Xem trả lời

Hiện nay Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hưởng chế độ ốm đau, thai sản thông qua 02 hình thức:

- Thực hiện qua giao dịch điện tử

- Thực hiện qua dịch vụ bưu chính

Trong đó chủ yếu thực hiện qua giao dịch điện tử

Trường hợp Bạn hỏi, đơn vị nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết chế độ ốm đau, thai sản thực hiện qua giao dịch điện tử hoặc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính./.

Nguyễn Minh Cẩn (Trưởng phòng TN và Trả KQTTHC)

Hỏi về nơi nhận trợ cấp thất nghiệp
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Trà Ly

Địa chỉ: Cát Hanh, Phù Cát, Bình Định

Nội dung:

Hiện em đang ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát em tham gia BHXH từ năm 2012 hiện tại em đã nghỉ việc và hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa, sau đó em về quê, cho em hỏi em nhận tiền trợ cấp thất nghiệp ở đâu? Ở huyện Phù Cát được không?

Xem trả lời

Căn cứ tại Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Có ghi: “ Người lao động đã hưởng ít nhất 01 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến tỉnh khác, thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ LĐ-TBXH quy định và gửi Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Trường hợp của Bạn, nếu muốn về quê (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) thì Bạn làm thủ tục theo quy định trên, sẽ được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại huyện Phù Cát và hàng tháng Bạn phải đến Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi cư trú để thông báo tìm kiếm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định./.

Địa chỉ:

-Văn phòng đại diện tại TT dạy nghề huyện Phù Mỹ: Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ.

-Văn phòng đại diện tại TT dạy nghề Thị xã An Nhơn: Kim Châu, phường Bình Định, tx An Nhơn.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Hỏi về giải quyết chế độ thai sản
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Hồng

Địa chỉ: Phường Quang Trung, TP Quy Nhơn

Nội dung:

Gởi quý cơ quan.

Em muốn hỏi về việc giải quyết chế độ thai sản. Em đóng BHXH ở công ty và nghỉ sinh vào tháng 4, hiện nay đã đi làm lại và yêu cầu công ty giải quyết chế độ thai sản, nhưng công ty nói công ty mới đóng BHXH đến tháng 6 nên chưa giải quyết được. Quý cơ quan cho em hỏi, công ty đóng Bhxh đến tháng 6 như vậy đã giải quyết được chế độ thai sản cho NLĐ chưa hay phải đóng đến tháng 10 (đủ 6 tháng nghỉ sinh) thì mới giải quyết được. Em cám ơn ạ.

Xem trả lời

Theo Bạn trình bày, thì Bạn nghỉ việc để sinh con từ tháng 4/2018 và hiện nay đã đi làm, nhưng Công ty đóng BHXH mới đến tháng 6/2018 và chưa làm thủ tục đề nghị giải quyết chế độ thai sản sau khi sinh con cho Bạn.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH ngày 20/11/2014 có ghi: Điều kiện hưởng chế độ thai sản: “ Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con…”

Trường hợp của Bạn, nếu tham gia đóng BHXH đúng theo quy định trên thì được hưởng chế độ thai sản.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH)

Trích hoa hồng giao viên thu BHYT
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Vinh Dự

Địa chỉ: Trường Tiểu học Tây Thuận, Tây Sơn, Bình Định

Nội dung:

Hàng năm BHYT trích hoa hồng cho giáo viên trực tiếp thu tiền là bao nhiêu %

Xem trả lời

Căn cứ Điều 2 Quyết định số 236/QĐ-BHXH ngày 19/02/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành mức chi thù lao cho tổ chức làm Đại lý thu bảo hiểm bảo hiểm xã hội, thu bảo hiểm y tế và Quy định mức chi thù lao thu bảo hiểm y tế học sinh sinh viên tại Hướng dẫn Liên ngành số 1205/HDLN-SGD&ĐT-BHXH ngày 17/8/2018 của Sở Giáo dục & Đào tạo và Bảo hiểm xã hội tỉnh về thực hiện bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2018 - 2019: “Cơ sở giáo dục, đào tạo được nhận kinh phí thù lao cho công tác thu bảo hiểm y tế học sinh sinh viên bằng 4% trên tổng số tiền thực thu từ học sinh sinh viên đóng (không bao gồm số tiền do ngân sách Nhà nước đóng)”.

Như vậy, cơ quan bảo hiểm xã hội chi thù lao trực tiếp cho cơ sở giáo dục đào tạo, không chi trực tiếp cho giáo viên thực hiện thu tiền bảo hiểm y tế học sinh sinh viên.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Tiền lương đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Bùi Thị Như Biển

Địa chỉ: Đập Đá - An Nhơn - Bình Định

Điện thoại: 0932784773

Nội dung:

Kính gửi anh chị,

Em muốn nhận BHXH 01 lần. Em đã đủ điều kiện 01 năm không tham gia BHXH. Lúc trước em làm việc ở TP. HCM, em có làm thủ tục nhận BHXH 1 lần ở TP. HCM nhưng họ từ chối, yêu cầu e về địa phương cư trú làm thủ tục này. Rất mong anh chị tư vấn rõ nơi giải quyết BHXH 1 lần như trường hợp của em, hồ sơ, thủ tục và thời gian giải quyết để hưởng BHXH 1 lần là bao lâu.

Em chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Theo quy định tại khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết số 93/2015/QH13 có ghi: “ Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”

Trường hợp của Bạn đã nghỉ việc sau một năm (12 tháng), nếu có yêu cầu thì Bạn đem sổ BHXH đến cơ quan BHXH gần nơi cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, thì Bạn sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền BHXH 1 lần.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Tiền lương đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Đặng Thanh Tố

Địa chỉ: 353 Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn, Bình Định

Nội dung:

- Theo em được biết từ ngày 01/01/2018: Tiền lương của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động do doanh nghiệp quy định là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

- Mức lương thấp nhất để tham gia BHXH,BHYT, BHTN (đã qua học nghề 7%) tại Quy Nhơn (vùng 3): 3.306.300.

Vậy cho em hỏi, doanh nghiệp đóng bảo hiểm bắt buộc trên khoảng 3.500.000 trở lên có quy phạm không?

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH bắt buộc sẽ gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác. Trong đó, mức lương làm căn cứ đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng.

Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong HĐLĐ.

Tiền lương tháng đóng BHXH đối với người làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Một số trường hợp khác được quy định cụ thể, như: Công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương đăng ký với cơ quan quản lý lao động để tổ chức thực hiện.

Vấn đề bạn hỏi, theo quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017, quy định mức tiền lương tối thiểu vùng đối với vùng III là 3.090.000 đồng/tháng. Như vậy, người lao động đã qua đào tạo học nghề đóng BHXH với mức tiền lương tối thiểu là 3.306.300 đồng. Doanh nghiệp của bạn đang công tác cần xây dựng và đăng ký thang bảng lương với cơ quan quản lý lao động để làm cơ sở đóng BHXH đúng quy định.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

Quy định về nghỉ hưu trước tuổi
Câu hỏi :

Tên: Bùi Phương

Địa chỉ: Tây Bình- Tây Sơn- Bình Định

Điện thoại: 0975281489

Nội dung:

Mình có ông chú sinh năm 1966, hiện đang là trưởng công an xã, có thời gian đóng BHXH là 25 năm, nay vì lý do cá nhân nên chú tôi xin nghỉ việc ( không phải vì lý do sức khoẻ, hay bị kỷ luật). Xin hỏi trường hợp của chú tôi có đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi hay không? Nếu được thì tỷ lệ hưởng lương hưu của chú tôi là bao nhiêu? Xin quý cơ quan giải đáp giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc

Điều 16. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và đảm bảo điều kiện về tuổi đời theo bảng dưới đây:

Năm nghỉ hưởng lương hưu

Điều kiện về tuổi đời đối với nam

Điều kiện về tuổi đời đối với nữ

2016

Đủ 51 tuổi

Đủ 46 tuổi

2017

Đủ 52 tuổi

Đủ 47 tuổi

2018

Đủ 53 tuổi

Đủ 48 tuổi

2019

Đủ 54 tuổi

Đủ 49 tuổi

Từ 2020 trở đi

Đủ 55 tuổi

Đủ 50 tuổi

 Vậy, chú của Ông sinh năm 1966, năm 2018 là 52 tuổi, nên không đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi theo quy định trên.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Chế độ thai sản khi công ty nợ tiền BHXH
Câu hỏi :

Email: trungksbql@gmail.com    

Tên: Lê Thành Trung

Địa chỉ: Quy Nhơn

Điện thoại: 0935218329

Nội dung:

Vợ em có thẻ BHYT khi sinh con được hưởng chế độ thai sản. Nhưng khi cung cấp giấy tờ cho công ty thì công ty vợ em báo là: Bảo hiểm nói công ty đang nợ tiền bảo hiểm nên không thanh toán chế độ thai sản được. Vậy cho em hỏi có đúng như vậy không? Còn nếu công ty vẫn nợ mà để vợ em được hưởng chế độ thai sản thì cần thủ tục gì ạ. Em cảm ơn!

Xem trả lời

Công ty mà vợ Bạn tham gia BHXH đang nợ chưa đóng BHXH nên vợ Bạn chưa được thanh toán chế độ thai sản khi sinh con, Bạn chờ khi nào Công ty thực hiện việc đóng BHXH thì vợ Bạn được cơ quan BHXH thanh toán.

Thủ tục hồ sơ: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con:

Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Văn Thị Hồng Thảo (Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh)

Tiền lương đóng BHXH
Câu hỏi :

Email: dundgthu@gmail.com

Tên: Trần Thị Thu Dung

Địa chỉ: TT. Bình Định, An Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 01294321156

Nội dung:

Cho tôi hỏi NLĐ làm việc các cơ sở tư nhân có quy định bao nhiêu tuổi mới được đóng BHXH không? Mong được hồi âm./.

Xem trả lời

Vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định trả lời về độ tuổi tham gia bảo nhiểm xã hội như sau:

1. Đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc: Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

2. Đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện: là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đặng Văn Lý (Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh)

 

Thông báo số 31/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về điều chỉnh lãi suất chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN
Thông báo số 08/TB-BHXH ngày 03/01/2019 của BHXH tỉnh về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1933/BHXH-QLT ngày 28/12/2018 về việc hướng dẫn tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN từ ngày 01/01/2019
Công văn số 1899/BHXH-CST ngày 24/12/2018 của BHXH tỉnh về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019
Công văn số 1779/BHXH-QLT ngày 30/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Công văn 1686/BHXH-QLT ngày 19/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN
Công ước quốc tế về chống tra tấn
Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Cấp thẻ bảo hiểm y tế vùng
Hỏi về thay đổi nơi khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm y tế
Phí đóng bảo hiểm dành cho hộ cận nghèo
Chế độ thai sản và quyền lợi về bảo hiểm y tế
Hỏi về thời gian nhận chế độ thai sản
Thắc mắc về tiền thai sản
Người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH có được giải quyết chế độ theo Luật BHXH không?
Hỏi về việc thông tuyến BHYT
Hỏi về việc gởi thông báo giải quyết chế độ BHXH
Hưởng chế độ thai sản


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT