Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Hỏi về chế độ nghỉ hưu trước tuổi và chưa đủ năm đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Đoàn Văn Nhỏ

Địa chỉ: 38 Nguyễn Chánh Quy Nhơn

Điện thoại:  0905567340

Nội dung câu hỏi:

Tôi sinh năm 1960 trước đây trong công tác đã lấy chế độ thôi việc một lần (năm 1989) và sau đó đến năm 1999 có làm lại tại một số cơ quan khác và họ cũng đã đóng BHXH cho tôi. Đến nay thời gian đóng đã được 17 năm (chưa đủ theo quy định là 20 năm) và tính theo tuổi thì tôi cũng chưa đủ theo quy định (mới đạt 57 tuổi < 60 tuổi). Nhưng tính hình sức khỏe của tôi cũng đã suy giảm nhiều, vả lại tính hình công việc của Công ty tôi đang làm việc cũng ít (họ cũng muốn tinh giảm). Vậy xin hỏi BHXH tỉnh như sau:

- Với điều kiện hiện nay, tôi được biết cho phép người lao động được đóng BHXH một lần (<10 năm). Tôi có thể đóng một lần (3 năm) cho đủ 20 năm theo quy định.

- Với điều kiện nghỉ hưu trước tuổi (tôi hiện nay chỉ mới đạt 57 tuổi < 60 tuổi). Tôi có thể xin đi giám định sức khỏe theo quy định nghỉ hưu trước tuổi.

Với cả 02 điều kiện như trên tôi có thể thực hiện cùng lúc được không ? và thủ tục như thế nào xin được hướng dẫn.

Xem trả lời

1.Điểm e, Khoản 1, Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:  Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp của Ông chưa đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu, nên không được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí, chỉ được đóng BHXH theo các phương thức:

- Đóng hằng tháng;

- Đóng 03 tháng một lần;

- Đóng 06 tháng một lần;

- Đóng 12 tháng một lần;

- Đóng một lần cho nhiều năm về sau;

Đến khi đủ điều kiện về tuổi và thời gian đóng BHXH thì được hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi và thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên).

2.1. Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định…

Trường hợp của Ông khi nghỉ việc đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH bắt buộc 17 năm nên chưa đủ điều kiện đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi theo quy định ./.

Hỏi về BHXH
Câu hỏi :

Tên: Tống Thị Thanh Xuân

Địa chỉ: 33 biên cương

Điện thoại: 01658702382

Nội dung câu hỏi:

Tôi có kí hơp đồng tại cơ quan từ ngày 1/7/2015 đến ngày 31/12/2016 là hết hợp đồng, cơ quan đóng cho tôi BHXH,  BHYT, BHTN. Tôi đang mang thai nên nghỉ hợp đồng trước 1 tháng là tháng 11/2016 và được cơ quan chấp thuận vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH, BHTN không? cách thức như thế nào vì tôi không làm ở cơ quan đó nữa. (Tôi vẫn sẽ đóng BHXH tự nguyện sau đó)

Mong được hồi đáp!

Xem trả lời

Điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con (Khoản 2, Điều 31 Luật BHXH năm 2014). Bạn không nói rõ thời điểm sinh con, bạn căn cứ quy định trên để áp dụng tính cho trường hợp của mình, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì thủ tục hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH gồm: sổ BHXH, giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

          Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để hướng dẫn./.

Hỏi về chế độ thôi việc và bảo hiểm thất nghiêp
Câu hỏi :

Tên: Lê Văn Quyết

Địa chỉ: Giao tiến- Giao Thủy - Nam Định

Điện thoại: 0983576468

Nội dung câu hỏi:

Tôi có làm việc cho một công ty xây dựng trong tỉnh Bình Định được 3 năm.

Nay tôi xin hỏi chế độ và các bước được hưởng chế độ thất nghiệp và địa chỉ tư vấn của bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định.

Xem trả lời

Ông làm việc cho một công ty xây dựng được 3 năm có tham gia BHXH thì căn cứ Điều 60 Luật BHXH năm 2014, nếu Ông không tiếp tục đóng BHXH thì được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Về Bảo hiểm thất nghiệp Ông liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để hướng dẫn./.

Thắc mắc về bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Tên: Trần Thị Liên

Địa chỉ: 15 Nguyễn Phong Sắc, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn

Điện thoại: 0981133967

Nội dung câu hỏi:

Xin chào cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội!

Tôi có câu hỏi cần được quý cơ quan tư vấn ạ!

Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm rưỡi, hiện tại tôi không có khả năng đóng bảo hiểm tiếp tục được nữa vậy tôi có được nhận lại số tiền mình đã đóng hay không?

Nếu nhận được thì tôi cần thủ tục gì ?

Về Bảo hiểm thất nghiệp thì  tôi có được nhận hay không? và nhận như thế nào?

Rất mong được giải đáp của quý cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Bà đã đóng BHXH được 1 năm rưỡi, nếu không tiếp tục đóng BHXH thì được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Thủ tục hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH gồm: Sổ BHXH; Đơn theo mẫu số 14-HSB.

Về Bảo hiểm thất nghiệp Bà liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để hướng dẫn./.

Hỏi về tai nạn lao động
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Hương

Địa chỉ: Nhơn Phú- Quy Nhơn

Điện thoại: 0932405957

Nội dung câu hỏi:

Xin cho hỏi người lao động trên đường đi làm về bị té ngã (nguyên nhân tự té) gãy chân. Vây trường hợp này có được hưởng chế độ tai nạn lao động không ạ?

Xem trả lời

 Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 43 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

Trường hợp của Bà hỏi nếu người lao động  đi làm về bị té ngã  trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý với mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Các hợp đồng tính công theo công việc (sản phẩm) mức tiền công dưới mức quy định theo vùng, cụ thể giao động trên dưới là 2.000.000đ/tháng, trường hợp này có phải mua BHXH không?
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Văn Nhân

Địa chỉ: Tây Giang, Tây Sơn, Bình Định

Điện thoại: 0903075007

Nội dung câu hỏi:

Các hợp đồng tính công theo công việc (sản phẩm) mức tiền công dưới mức quy định theo vùng, cụ thể  giao động trên dưới là 2.000.000đ/tháng, trường hợp này có phải mua BHXH không?

Xem trả lời

Khoản 1, 2 Điều 6 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc như sau:

- Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong HĐLĐ.

Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

- Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp dạy nghề) thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng, nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.

Căn cứ quy định trên, nếu hợp đồng lao động hưởng lương theo sản phẩm thì từ ngày 01/01/2016 mức lương ghi trong HĐLĐ làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
Nghỉ hưu trước tuổi do đau ốm thì được Bảo Hiểm thanh toán bao nhiêu
Câu hỏi :
Name: Phạm Nhật An
Address: 52 Lương Định Của - TP Quy Nhơn
Phone: 0935991888
Contents:
Xin Cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Bình Định cho tôi hỏi thăm vấn đề như sau:
Ba tôi từng là giáo viên dạy cấp 1, ông có tham gia đóng BHXH trên 35 năm, nhưng ông vẫn chưa đến tuổi về hưu (còn 2 năm nữa). Nhưng hiện giờ sức khỏe ông yếu không đủ khả năng để đứng lớp giảng dạy. Ông được bác sĩ giám định sức khỏe yếu 61%. Vậy tôi muốn xin cho ông được nghỉ hưu sớm, như vậy thì thủ tục tôi phải làm như thế nào để ba tôi được nghỉ hưu sớm, và lương hưu của ba tôi sẽ được hưởng hàng tháng hay 1 lần.
Mong cơ quan Bảo Hiểm trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xem trả lời

Trường hợp ba của bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo Điều 51 của Luật Bảo hiểm xã hội.Thủ tục hồ sơ gồm:

 - Sổ BHXH;

 - Quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí của NSDLĐ (2 bản chính);

 - Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (2 bản chính);

- Giấy đăng ký nhận lương hưu và nơi khám, chữa bệnh ban đầu

BHTN
Câu hỏi :
Name: Vũ Vân Thủy
Address: 02/10 Phó Đức Chính - TP. Quy Nhơn
Phone: 01653787986
Contents:
Em làm việc tại Công ty ở TP. Quy Nhơn, em đã đóng BHXH trên 2 năm. Em đã thôi việc và BHXH của em chốt sổ vào tháng 5/2014. Nhưng QĐ thôi việc của em là tháng 10/2014. Vậy em xin hỏi em có được nhận tiền BHTN không?

Xem trả lời

Trường hợp của bạn không được hưởng BHTN, thời gian đóng BHTN của bạn được bảo lưu

Em xin hỏi về BHTN
Câu hỏi :
Name: Nguyễn Hữu Thịnh
Address: 69/34 Ngô Mây - TP. Quy Nhơn
Phone: 0937217450
Contents:
Em đã làm việc tại công ty tư vấn xây dựng tại TP Quy Nhơn được 03 năm, công ty đã đóng bảo hiểm cho em hơn 02 năm. Em đã làm đơn xin thôi việc vào đầu tháng 5/2014 nhưng đến nay công ty chưa chốt sổ bảo hiểm cho em và vẫn chưa có QĐ cho em thôi việc. Vậy cho em xin hỏi em có thể hưởng BHTN được không? Nhờ a/c tư vấn rõ cho em. Em xin chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Trường hợp của bạn chưa có quyết định thôi việc, nên không có căn cứ để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Về bảo hiểm xã hội tự nguyện
Câu hỏi :
Name: Trần Văn Trọng
Address: An Dưỡng 2, Hoài Tân, Hoài Nhơn
Phone: 0988357477
Contents:
Tôi làm trong công ty được đóng bảo hiểm xã hội 11 tháng. Sau đó tôi nghỉ làm và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được 1 năm, mức 3 000 000đ hàng tháng, nộp 660 000đ/ tháng. Giờ tôi muốn dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy tôi sẽ được nhận lại khoảng tiền là bao nhiêu?

Xem trả lời

Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần , mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

 

Công văn số 791/BHXH-VP ngày 14/6/2018 của BHXH tỉnh về việc truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7
Công văn số 333/BHXH-CĐBHXH ngày 21/3/2018 của BHXH tỉnh về việc triển khai hệ thống giao dịch điện tử đối với các thủ tục giải quyết hưởng chế độ BHXH ngắn hạn
BÁO CÁO TÓM TẮT LUẬN VĂN VỀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ THU BHXH-BHYT-BHTN- NĂM 2012
BÁO CÁO TÓM TẮT LUẬN VĂN VỀ KIỂM SOÁT NỘI BỘ THU BHXH-BHYT-BHTN- NĂM 2012
Kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định
Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/9/2017 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Quy định và hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc
Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế
Kế hoạch số 244/KH-BHXH ngày 27/02/2018 của BHXH tỉnh về công tác tuyên truyền biển đảo năm 2018
Kế hoạch số 1694/KH-BHXH ngày 31/12/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về công tác cải cách hành chính năm 2018
Thông báo số 38/TB-BHXH ngày 09/01/2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT
Hỏi Bảo hiểm thất nghiệp
Hỏi về chế độ thai sản cho chồng
Hỏi về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Chế độ thai sản và nghỉ không lương
Hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh
Hỏi đáp về chế độ BHXH sau khi nghỉ việc
Hỏi về đóng BHXH
Hỏi về lấy sổ BHXH
Thay đổi nơi KCB BHYT ban đầu cho trẻ em dưới 6 tuổi
Sửa đổi bảo hiểm làm theo quy trình nào


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT