Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Rút bhxh 1 lần
Câu hỏi :

Tên: Tran Viet Thang

Địa chỉ: Nguyễn Công Trứ, Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0933379796

Nội dung câu hỏi:

Tôi có đóng BHXH được 4 năm 8 tháng. Tôi đã xin nghỉ việc và không đóng BHXH từ tháng 2 năm 2015 vậy là được gần 10 tháng. Xin hỏi là tôi có thể rút BHXH 1 lần bây giờ được không?

Xin cảm ơn.

Xem trả lời

Điểm b, khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.

Bạn nghỉ việc từ tháng 2/2015 nên đủ kiều kiện giải quyết nhận BHXH 1 lần theo quy định trên.

BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi
Câu hỏi :

Tên: Võ Nguyễn Hoàng Yến

Địa chỉ: số 7, đường 449, P.Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM

Điện thoại: 0907013434

Nội dung câu hỏi:

Tháng 2/2016 tôi sinh bé gái, và đã làm giấy khai sinh tại phường Quang Trung, nhưng khi mẹ tôi đi nhận hồ sơ thì chỉ nhận được giấy khai sinh chứ ko có thẻ bảo hiểm y tế cho bé. Xin hỏi giờ tôi muốn xin cấp thẻ bảo hiểm cho bé thì tôi phải làm sao, và phải đến đâu để làm, và tôi chuẩn bị những giấy tờ gì. Nhờ BHXH tỉnh Bình Định hỗ trợ dùm để con tôi được hưởng chế độ của Nhà nước. Rất mong nhận được câu trả lời. Xin chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Điểm 3, Khoản 5 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định:

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh”.

Điều 5 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi về trách nhiệm của cơ quan thực hiện liên thông các thủ tục hành chính như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi; lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”.

Căn cứ quy định trên, Bạn liên hệ với UBND phường Quang Trung để được giải thích, hướng dẫn giải quyét./.

 

Hỏi đáp chế độ BHXH
Câu hỏi :

Tên: Võ Thị Trường Vỹ

Địa chỉ: Tây Sơn, Bình Định

Điện thoại:  0989160196

Nội dung câu hỏi:

Tôi tham gia làm việc và đóng BHXH, BH thất nghiệp đầy đủ tại thành phố Hồ Chí Minh được 18 tháng (10/2010 - 7/2012). Đến 7/2012 tôi về lại Tây Sơn và cắt hộ khẩu về đây luôn. Từ đó tới nay tôi chưa tìm đươc công việc mới. Xin hỏi tôi làm những thủ tục gì và liên hệ cơ quan nào để nhận tiền BHXH đã đóng trước đây. Xin chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Trường hợp của Bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội 1 lần (quy định tại Điểm b, khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ). Bạn liên hệ BHXH huyện Tây Sơn để làm thủ tục nhận.

Hỏi về chế độ nghỉ hưu trước tuổi và chưa đủ năm đóng BHXH
Câu hỏi :

Tên: Đoàn Văn Nhỏ

Địa chỉ: 38 Nguyễn Chánh Quy Nhơn

Điện thoại:  0905567340

Nội dung câu hỏi:

Tôi sinh năm 1960 trước đây trong công tác đã lấy chế độ thôi việc một lần (năm 1989) và sau đó đến năm 1999 có làm lại tại một số cơ quan khác và họ cũng đã đóng BHXH cho tôi. Đến nay thời gian đóng đã được 17 năm (chưa đủ theo quy định là 20 năm) và tính theo tuổi thì tôi cũng chưa đủ theo quy định (mới đạt 57 tuổi < 60 tuổi). Nhưng tính hình sức khỏe của tôi cũng đã suy giảm nhiều, vả lại tính hình công việc của Công ty tôi đang làm việc cũng ít (họ cũng muốn tinh giảm). Vậy xin hỏi BHXH tỉnh như sau:

- Với điều kiện hiện nay, tôi được biết cho phép người lao động được đóng BHXH một lần (<10 năm). Tôi có thể đóng một lần (3 năm) cho đủ 20 năm theo quy định.

- Với điều kiện nghỉ hưu trước tuổi (tôi hiện nay chỉ mới đạt 57 tuổi < 60 tuổi). Tôi có thể xin đi giám định sức khỏe theo quy định nghỉ hưu trước tuổi.

Với cả 02 điều kiện như trên tôi có thể thực hiện cùng lúc được không ? và thủ tục như thế nào xin được hướng dẫn.

Xem trả lời

1.Điểm e, Khoản 1, Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:  Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp của Ông chưa đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu, nên không được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí, chỉ được đóng BHXH theo các phương thức:

- Đóng hằng tháng;

- Đóng 03 tháng một lần;

- Đóng 06 tháng một lần;

- Đóng 12 tháng một lần;

- Đóng một lần cho nhiều năm về sau;

Đến khi đủ điều kiện về tuổi và thời gian đóng BHXH thì được hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi và thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên).

2.1. Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định…

Trường hợp của Ông khi nghỉ việc đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH bắt buộc 17 năm nên chưa đủ điều kiện đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi theo quy định ./.

Hỏi về BHXH
Câu hỏi :

Tên: Tống Thị Thanh Xuân

Địa chỉ: 33 biên cương

Điện thoại: 01658702382

Nội dung câu hỏi:

Tôi có kí hơp đồng tại cơ quan từ ngày 1/7/2015 đến ngày 31/12/2016 là hết hợp đồng, cơ quan đóng cho tôi BHXH,  BHYT, BHTN. Tôi đang mang thai nên nghỉ hợp đồng trước 1 tháng là tháng 11/2016 và được cơ quan chấp thuận vậy tôi có được hưởng chế độ BHXH, BHTN không? cách thức như thế nào vì tôi không làm ở cơ quan đó nữa. (Tôi vẫn sẽ đóng BHXH tự nguyện sau đó)

Mong được hồi đáp!

Xem trả lời

Điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con (Khoản 2, Điều 31 Luật BHXH năm 2014). Bạn không nói rõ thời điểm sinh con, bạn căn cứ quy định trên để áp dụng tính cho trường hợp của mình, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì thủ tục hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH gồm: sổ BHXH, giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

          Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để hướng dẫn./.

Hỏi về chế độ thôi việc và bảo hiểm thất nghiêp
Câu hỏi :

Tên: Lê Văn Quyết

Địa chỉ: Giao tiến- Giao Thủy - Nam Định

Điện thoại: 0983576468

Nội dung câu hỏi:

Tôi có làm việc cho một công ty xây dựng trong tỉnh Bình Định được 3 năm.

Nay tôi xin hỏi chế độ và các bước được hưởng chế độ thất nghiệp và địa chỉ tư vấn của bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định.

Xem trả lời

Ông làm việc cho một công ty xây dựng được 3 năm có tham gia BHXH thì căn cứ Điều 60 Luật BHXH năm 2014, nếu Ông không tiếp tục đóng BHXH thì được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Về Bảo hiểm thất nghiệp Ông liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để hướng dẫn./.

Thắc mắc về bảo hiểm xã hội
Câu hỏi :

Tên: Trần Thị Liên

Địa chỉ: 15 Nguyễn Phong Sắc, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn

Điện thoại: 0981133967

Nội dung câu hỏi:

Xin chào cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội!

Tôi có câu hỏi cần được quý cơ quan tư vấn ạ!

Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm rưỡi, hiện tại tôi không có khả năng đóng bảo hiểm tiếp tục được nữa vậy tôi có được nhận lại số tiền mình đã đóng hay không?

Nếu nhận được thì tôi cần thủ tục gì ?

Về Bảo hiểm thất nghiệp thì  tôi có được nhận hay không? và nhận như thế nào?

Rất mong được giải đáp của quý cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem trả lời

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Bà đã đóng BHXH được 1 năm rưỡi, nếu không tiếp tục đóng BHXH thì được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Thủ tục hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH gồm: Sổ BHXH; Đơn theo mẫu số 14-HSB.

Về Bảo hiểm thất nghiệp Bà liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Định để hướng dẫn./.

Hỏi về tai nạn lao động
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Thị Hương

Địa chỉ: Nhơn Phú- Quy Nhơn

Điện thoại: 0932405957

Nội dung câu hỏi:

Xin cho hỏi người lao động trên đường đi làm về bị té ngã (nguyên nhân tự té) gãy chân. Vây trường hợp này có được hưởng chế độ tai nạn lao động không ạ?

Xem trả lời

 Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 43 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

Trường hợp của Bà hỏi nếu người lao động  đi làm về bị té ngã  trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý với mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Các hợp đồng tính công theo công việc (sản phẩm) mức tiền công dưới mức quy định theo vùng, cụ thể giao động trên dưới là 2.000.000đ/tháng, trường hợp này có phải mua BHXH không?
Câu hỏi :

Tên: Nguyễn Văn Nhân

Địa chỉ: Tây Giang, Tây Sơn, Bình Định

Điện thoại: 0903075007

Nội dung câu hỏi:

Các hợp đồng tính công theo công việc (sản phẩm) mức tiền công dưới mức quy định theo vùng, cụ thể  giao động trên dưới là 2.000.000đ/tháng, trường hợp này có phải mua BHXH không?

Xem trả lời

Khoản 1, 2 Điều 6 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc như sau:

- Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong HĐLĐ.

Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

- Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp dạy nghề) thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng, nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.

Căn cứ quy định trên, nếu hợp đồng lao động hưởng lương theo sản phẩm thì từ ngày 01/01/2016 mức lương ghi trong HĐLĐ làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
Nghỉ hưu trước tuổi do đau ốm thì được Bảo Hiểm thanh toán bao nhiêu
Câu hỏi :
Name: Phạm Nhật An
Address: 52 Lương Định Của - TP Quy Nhơn
Phone: 0935991888
Contents:
Xin Cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Bình Định cho tôi hỏi thăm vấn đề như sau:
Ba tôi từng là giáo viên dạy cấp 1, ông có tham gia đóng BHXH trên 35 năm, nhưng ông vẫn chưa đến tuổi về hưu (còn 2 năm nữa). Nhưng hiện giờ sức khỏe ông yếu không đủ khả năng để đứng lớp giảng dạy. Ông được bác sĩ giám định sức khỏe yếu 61%. Vậy tôi muốn xin cho ông được nghỉ hưu sớm, như vậy thì thủ tục tôi phải làm như thế nào để ba tôi được nghỉ hưu sớm, và lương hưu của ba tôi sẽ được hưởng hàng tháng hay 1 lần.
Mong cơ quan Bảo Hiểm trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xem trả lời

Trường hợp ba của bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo Điều 51 của Luật Bảo hiểm xã hội.Thủ tục hồ sơ gồm:

 - Sổ BHXH;

 - Quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí của NSDLĐ (2 bản chính);

 - Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (2 bản chính);

- Giấy đăng ký nhận lương hưu và nơi khám, chữa bệnh ban đầu

 

Thông báo số 31/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về điều chỉnh lãi suất chậm đóng, truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN
Thông báo số 08/TB-BHXH ngày 03/01/2019 của BHXH tỉnh về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Bình Định
Công văn số 1933/BHXH-QLT ngày 28/12/2018 về việc hướng dẫn tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN từ ngày 01/01/2019
Công văn số 1899/BHXH-CST ngày 24/12/2018 của BHXH tỉnh về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019
Công văn số 1779/BHXH-QLT ngày 30/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Công văn 1686/BHXH-QLT ngày 19/11/2018 của BHXH tỉnh về việc hướng dẫn điều chỉnh thông tin người tham gia BHXH, BHYT, BHTN
Công ước quốc tế về chống tra tấn
Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Cấp thẻ bảo hiểm y tế vùng
Hỏi về thay đổi nơi khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm y tế
Phí đóng bảo hiểm dành cho hộ cận nghèo
Chế độ thai sản và quyền lợi về bảo hiểm y tế
Hỏi về thời gian nhận chế độ thai sản
Thắc mắc về tiền thai sản
Người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH có được giải quyết chế độ theo Luật BHXH không?
Hỏi về việc thông tuyến BHYT
Hỏi về việc gởi thông báo giải quyết chế độ BHXH
Hưởng chế độ thai sản


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT