Tìm kiếm
 

Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Đến cơ quan BHXH
Trên báo giấy
Trên Internet
Trên Website BHXH
Từ nhiều nguồn khác nhau

Online :
Lượt truy cập :

  Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định - Tham gia bảo hiểm xã hội bảo đảm cho cuộc sống của bạn.
Chế độ thai sản khi bị nghĩ việc
Câu hỏi :

Họ tên:Nguyễn Bá Tân

Số điện thoại:0986.241.856

Kính xin quý cấp cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Vợ tôi làm việc tại Phòng Dự án Tài nguyên nước thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và bắt đầu đóng BHXH bắt buộc vào ngày 01/8/2011, đến tháng 02/2012 thì vợ tôi mang thai. Sau đó, ngày 01/7/2012 vợ tôi bị nghĩ việc vì Dự án đã hết và từ đó không được tham gia BHXH. Qua siêu âm và chuẩn đón của Bác sĩ thì vợ tôi sẽ sinh con vào cuối tháng 11/2012. Vậy kính thưa quý cấp, đến ngày sinh vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không? Vợ tôi có thể tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc đến khi có công việc làm khác được không?

Xem trả lời

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

- Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội.

hỏi về thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến
Câu hỏi :

Họ tên:Phan Thị Thu Uyên

Số điện thoại:09790305088

giữa tháng 7 vừa qua em có đi mổ nội soi bóc u nang buồng trứng tại TPHCM. Nhưng trong quá trình chữa bệnh tại bệnh viện em không xuất trình BHYT. Em có hỏi nhiều nơi người ta bảo là đến BHXH sẽ được thanh toán lại một phần chi phí khám chữa bệnh. Hiện tại em đang ở Bình Định, em đang công tác tại Viettel Bình Định nơi đăng ký khám bệnh là ở BV QY 13. vậy có phải em chỉ cần đến BHXH Bình Định để được thanh toán lại tiền viện phí không ạ? Và khi đi thì em phải mang giấy tờ gì theo để nộp lại ạ?

Xem trả lời

Nếu đơn vị tham gia BHXH,BHYT tại BHXH tỉnh Bình Định thì hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT gồm:

- Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

- Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

          - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

- Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính;

Hồ sơ nộp tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của BHXH tỉnh Bình Định.

Hang thang cong ty em nop BHXH thi 2% giu lai
Câu hỏi :

Họ tên:Vo Thi Suong

Số điện thoại:

Xin hoi BHXH. Hang thang cong ty em nop BHXH thi 2% giu lai do se nop het vao thang sau hay het quy roi moi nop cho BHXH. Chan thanh cam on.

Xem trả lời

Theo quy định tại điểm 1.2, khoản 1, điều 5 Quy định quản lý thu BHXH,BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; số tiền đơn vị được giữ lại 2% quỹ tiền lương, tiền công đóng BHXH bắt buộc của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc để chi trả kịp thời chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động. Hằng quý hoặc hằng tháng, đơn vị quyết toán với cơ quan BHXH, trường hợp số tiền được quyết toán nhỏ hơn số tiền giữ lại thì đơn vị phải đóng số chênh lệch thừa vào tháng tiếp theo tháng quyết toán cho quỹ BHXH.

Sổ bảo hiểm
Câu hỏi :

Họ tên:Nuyễn Quang Thọ

Số điện thoại:0905396589

Kính gửi : Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định, nếu tôi mất sổ bảo hiểm xã hội, tôi có được làm lại sổ mới được không và thủ tục như thế nào và liên hệ ở đâu để được hướng dẫn. Xin chân thành cảm ơn và mong được sớm giải đáp từ phía quý cơ quan.

Xem trả lời

Người lao động đã được cấp sổ BHXH, nếu mất hoặc hỏng thì được cấp lại sổ BHXH. Thủ tục cấp lại sổ BHXH:

- Trường hợp do đơn vị làm mất hoặc hỏng, hồ sơ gồm:

 +Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS), kèm theo danh sách người lao động mất, hỏng sổ BHXH.

+ Biên bản xác định nguyên nhân mất hoặc hỏng sổ BHXH.

+ Sổ BHXH (trường hợp hỏng).

- Trường hợp do người tham gia làm mất hoặc hỏng, hồ sơ gồm:

Nếu nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH:

+ Đơn đề nghị của người có sổ BHXH (mẫu D01-TS).

+ Sổ BHXH (trường hợp hỏng).

Nếu nộp hồ sơ thông qua đơn vị thì thêm văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

          Bạn có thể liên hệ tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định hoặc BHXH huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh để được hướng dẫn cụ thể.

Hỏi về sinh con trái tuyến
Câu hỏi :

Họ tên:Le Van Phong

Số điện thoại:0982033711

Kính thưa quý cơ quan. Vợ tôi mua BHYT theo diện hộ gia đình. Đăng ký KCB ban đầu tại BV ĐK TP Qui Nhơn. Mua 3 năm liên tục. Hỏi: Vợ tôi về nuôi người thân bị bệnh tại TP Tuy Hòa - Phú Yên và đã sinh con ở BV ĐK TP Tuy Hòa - Tỉnh Phú Yên vì không về Qui Nhơn kịp thì chế độ được hưởng như thế nào? Có cần thủ tục gì không? (sinh phẫu thuật). Xin chân thành cảm ơn! 

Xem trả lời

Trường hợp vợ anh về nuôi người thân bị bệnh tại thành phố Tuy Hòa – tỉnh Phú Yên và đã sinh con tại BVĐK thành phố Tuy Hòa, chưa được hưởng chế độ BHYT tại BVĐK thành phố Tuy Hòa. Đề nghị anh đến BHXH thành phố Quy Nhơn để được hướng dẫn thủ tục thanh toán theo quy định.

hỏi bảo hiểm khám thai
Câu hỏi :

Họ tên:nguyễn thành ngọc

Số điện thoại:0963169742

e công tác tại tỉnh bình dương.và tôi đang mang thai sắp sinh. vì trong này ko có người chăm sóc nên tôi về bình định sinh con. khi tôi đi khám thì bệnh viện đa khoa thành phố qui nhơn ko giải quyết cho trường hợp tôi vượt tuyến xin giải đám giúp. theo tôi biết nếu vượt tuyến thì tôi chịu 70% tiền khám là đúng theo qui định. vậy mà trường hợp vượt tuyến tôi ko được giải quyết. thế cho tôi hỏi trường hợp tôi sinh thì sao?? 

Xem trả lời

Theo quy định tại điểm 3, điều 7, chương II, Nghị định 62/NĐ-CP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT: “ Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bênh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ y tế quy định ( trừ trường hợp cấp cứu ) thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại điều 21 luật BHYT như sau:

          + 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (DVKT), chi phí lớn;

          + 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (DVKT), chi phí lớn;

          + 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (DVKT), chi phí lớn.

          Theo quy định trên, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu, không phải trường hợp cấp cứu, không có giấy chuyển viện, bệnh nhân có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ, trường hợp này được gọi là KCB vượt tuyến, trái tuyến thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo tỷ lệ ( 70% đối với bệnh viện hạng 3, 50% đối với bệnh viện hạng 2,  30% đối với bệnh viện hạng 1 ) và tỷ lệ này không phân biệt mức quyền lợi được hưởng của mỗi loại đối tượng.

          Trường hợp chị đến khám vượt tuyến, trái tuyến tai BVĐK thành phố Quy Nhơn ( bệnh viện hạng 2), theo quy định trên chị được hưởng 50% chi phí khám bệnh, 50% còn lại chị phải tự túc. Tuy nhiên, BVĐK thành phố Quy Nhơn không thực hiện KCB vượt tuyến, trái tuyến cho chị ( bệnh nhân có thẻ BHYT) không đúng với thõa thuận trong hợp đồng KCB đã ký, chúng tôi sẽ phản ánh với Ban Giám đốc của BVĐK thành phố Quy Nhơn kịp thời chấn chỉnh.

          Trường hợp chị đến khám vượt tuyến, trái tuyến tai BVĐK tỉnh Bình Định ( bệnh viện hạng 1), theo quy định trên chị được hưởng 30% chi phí khám bệnh, 70% còn lại chị phải tự túc. Đối với BVĐK tỉnh Bình Định, bệnh viện không ký hợp đồng KCB vượt tuyến, trái tuyến với cơ quan BHXH, do đó bênh nhân BHYT đến KCB vượt tuyến, trái tuyến tại BVĐK tỉnh sẽ không được hưởng. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ ghi nhận người bệnh có trình thẻ BHYT để cơ quan BHXH giám định và thanh toán trực tiếp lại cho bệnh nhân BHYT theo chế độ KCB vượt tuyến, trái tuyến. Đề nghị chị đến cơ quan BHXH tỉnh, huyện để được hướng dẫn thanh toán trở lại.

thủ tục tham gia BHXH
Câu hỏi :

Họ tên:phan thị hiếu

Số điện thoại:0905666399

Doanh nghiệp muốn đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên( BHXH, BHYT, BHTN) tôi cần làm thủ tục gì? Và căn cứ vào mức lương nào và % phí bảo hiểm bao nhiêu?

Xem trả lời

Thủ tục đăng ký tham gia đối với đơn vị tham gia lần đầu

- Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động.

- Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

- Người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo 02 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu).

Đối với người đã hưởng BHXH một lần nhưng chưa hưởng BHTN: thêm giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng BHTN do cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần cấp.

Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (người có công…): thêm bản sao giấy tờ liên quan (kèm theo bản chính) để chứng minh.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Mức đóng căn cứ mức tiền lương, tiền công tháng ghi trong hợp đồng lao động; tỷ lệ % đóng hiện nay như sau: Quỹ BHXH 24% ( trong đó người lao động đóng 7%, đơn vị sử dụng lao động đóng 17% ), quỹ BHYT 4,5% (trong đó người lao động đóng 1,5%, đơn vị sử dụng lao động đóng 3% ), quỹ BHTN 2% ( trong đó người lao động đóng 1%, đơn vị sử dụng lao động đóng 1% ). Tổng cộng 30,5%.

Thủ tục tham gia BHXHTN
Câu hỏi :
Họ tên:Nguyen Thi Ngoc Vinh
Số điện thoại:01668112199
Hiện nay em đã đóng BHXH bắc buộc 6 năm rồi, nhưng giờ e không làm việc
tại Cty nào hết và em muốn đóng BHXH tự nguyện tại BHXH Bình Định thì
cần những thủ tục gì, mức đóng bao nhiêu là được và phải đăng ký tại
đâu(em đang ở tại TP.Quy Nhơn). Nếu em đã tham gia BHXH tự nguyện rồi
thì sau này em đi làm việc tiếp thì em có được tiếp tục đóng BHXH bắc
buộc được không ? Em chân thành cảm ơn !
Xem trả lời
Trả lời:

Theo quy định ban hành kèm theo Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH ngày 25/11/2011 của Tổng Giám đốc BHXHVN thủ tục hồ sơ tham gia BHXHTN gồm:

- Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (mẫu A02-TS) kèm theo 02 ảnh màu 3 x 4 cm (01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu);

- Sổ BHXH đối với người đã tham gia BHXH trước đó.

Mức đóng hằng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện như sau:

Mức đóng hằng tháng

=

Tỷ lệ % đóng BHXH tự nguyện

x

Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn

Trong đó :

Tỷ lệ % đóng BHXH tự nguyện:

- Từ tháng 01/2010 đến tháng 12/2011: bằng 18%;

- Từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2013: bằng 20%;

- Từ tháng 01/2014 trở đi: bằng 22%.

Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung, cao nhất bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

Mời bạn đến Bảo hiểm xã hội Tp Quy Nhơn ( 215A Trần Hưng Đạo, Tp Quy Nhơn ) để được hướng dẫn làm thủ tục đóng.

Khi bạn được tuyển dụng, hoặc giao kết HĐLĐ với cơ quan, đơn vị mà thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc theo Luật, lúc đó bạn sẽ dừng đóng BHXH tự nguyện để chuyển sang đóng BHXH bắt buộc.

quy định về thòi gian đổi thẻ BHYT, KCB trái tuyến
Câu hỏi :
Họ tên:Trần Thị Bích Phượng
Số điện thoại:01687255311
- toi làm việc tại cơ quan nhà nươc , tôi muốn thay đổ nơi kCB BHYT thì
thời gian bao nhiêu có thể đổi được và quy định đó như thế nào ? - Tôi
đi KCB tuyến huyện khác với nơi ĐK KCB ban đầu , bác sĩ cho nghỉ điều
trị ngoại trú có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH vậy tôi có đựoc
BHXH thanh toán tiền ốm đau trong thời gian nghỉ đó không ? 
Xem trả lời
Trả lời:

Thời gian thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu của người tham gia BHYT là vào đầu mỗi quý; được quy định tại điểm 2, Điều 26, Luật BHYT. Theo quy định của Pháp luật bảo hiểm xã hội, việc thanh toán chế độ ốm đau không phụ thuộc vào nơi người lao động khám và điều trị bệnh; Bạn nộp các chứng từ trong thời gian điều trị cho đơn vị bạn đang công tác để được thanh toán chế độ ốm đau theo Luật định

 

Luật Quốc phòng
Luật Cạnh tranh
Luật Tố cáo
Luật Đo đạc và bản đồ
Luật Quy hoạch
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch
Quyết định số 889/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc trong hệ thống BHXH Việt Nam
Hướng dẫn số 1205/HDLN-SGD&ĐT-BHXH ngày 17/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo và BHXH tỉnh Bình Định về việcthực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018 - 2019
Công văn số 668/STP-PBGDPL ngày 03/8/2018 của Sở Tư pháp tỉnh Bình Định về việc hưởng ứng Cuộc thi viết "Sáng kiến mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên"
Công văn số 483/STTTT-TTBCXB ngày 16/8/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định về việc tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019
Tuổi để đóng BHXH
Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ chiến sĩ công an trên 6 tuổi
Hỏi về cấp lại sổ BHXH
Hỏi về thời gian đóng BHXH
Chi trả lương hưu hàng tháng
Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc
Trợ cấp thất nghiệp sau sinh
Hỏi về nhận thẻ BHYT khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hỏi thủ tục nhận lương hưu
Hỏi Bảo hiểm thất nghiệp


BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 38 Trường Chinh, Phường Lý Thường Kiệt, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại : (056) 3820969 - 3826110 
Thiết kế và phát triển bởi Phòng CNTT